หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Financial > สัญญาณเตือนว่าใช้เงินเกินตัว
0 Share
0

"การช็อปปิ้งทำให้เรารู้สึกเพลิดเพลินจนลืมตัวใช้จ่ายเกินงบประมาณ"


ปฏิเสธไม่ได้ว่าเวลาที่เราออกไปช็อปปิ้ง เรามักจะรู้สึกเพลิดเพลิน และมีความสุขจนลืมตัว ทำให้บางครั้งไม่ทันได้คิดว่าเรากำลังใช้เงินจนเกินงบประมาณ เอาเงินของอนาคตมาใช้โดยไม่รู้ตัว สิ่งที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ถึงกับเป็นนิสัยแย่ ๆ แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อย ๆ ก็คงกลายเป็นความคุ้นเคย และทำให้เกิดวินัยทางการเงินที่ไม่ดีขึ้นมาได้

เราต้องเริ่มกำจัดความเคยชินที่ไม่ส่งผลดี แล้วเริ่มต้นเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้ เพื่อจะได้วางแผนการใช้เงินให้ดีขึ้น ลองมาสำรวจตัวเองกันว่าเรามีลักษณะการใช้เงินอย่างไร และมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนที่ใช้เงินเกินตัวหรือไม่ (อ่านการสร้างนิสัยการเงินที่ดี ทำได้อย่างไรบ้าง)
 
 
รูดบัตรเครดิตตลอด


ไม่ว่าจะซื้อของชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ขนาดไหนก็ตาม เรามักจะรูดบัตรเครดิตอยู่เสมอ แสดงให้เห็นว่าเราอาจจะกำลังเริ่มมีปัญหาทางการเงิน และเริ่มใช้เงินเกินตัวขึ้นมาหน่อย ๆ แล้ว หากจะมองว่าเราแทบไม่มีเงินติดตัวสำหรับของเล็ก ๆ น้อย ๆ เลย จนต้องใช้บัตรเครดิตเข้าช่วย เราต้องรีบปรับนิสัยการใช้เงินเสียใหม่ จะได้ไม่มีปัญหาในระยะยาว
 
 
ผัดวันใช้หนี้ออกไปเรื่อย ๆ


เมื่อเป็นหนี้แต่ไม่มีเงินใช้หนี้ ก็อาจจะนำไปสู่ปัญหาการเป็นหนี้ในระยะยาวได้ เพราะเราอาจจะเปลี่ยนวันใช้หนี้ไปเรื่อย ๆ จนทำให้ในที่สุดหนี้พอกพูน และเป็นหนี้เพิ่มมากขึ้น สัญญาณการผัดวันใช้หนี้ออกไปเป็นวันอื่น กำลังจะบอกเราว่าเรากำลังใช้เงินเกินตัว จนไม่มีเงินเหลือเก็บไว้สำรองใช้หนี้ และกำลังทำให้เกิดปัญหาทางการเงิน
 
 
ใช้เงินฟุ่มเฟือย


การออกไปช็อปปิ้งในแต่ละเดือน มากบ้างน้อยบ้าง เราอาจจะรู้สึกว่าไม่เป็นอะไร ใคร ๆ เขาก็ทำกัน แต่เราอาจจะลืมนึกไปว่าสถานะทางการเงินของเขากับของเรานั้นมีความแตกต่างกัน จนลืมนึกไปว่าการเงินของเราอาจมีปัญหาได้สักวันหนึ่ง หากเรายังคงใช้เงินฟุ่มเฟือย โดยไม่มีการวางแผนการใช้เงินใด ๆ การใช้เงินฟุ่มเฟือยเองก็เป็นสัญญาณหนึ่ง ซึ่งนำไปสู่การใช้จ่ายที่เกินตัว

 
ไม่มีเป้าหมายในการใช้เงิน


บางคนมักจะใช้เงินโดยไม่มีเป้าหมายที่แท้จริง โดยไม่รู้จักเก็บเงิน เห็นอะไรที่อยากซื้อก็ซื้อทันที ไม่ได้คำนึงว่าเกินงบประมาณที่ตัวเองตั้งไว้หรือไม่ การใช้เงินโดยไม่รู้จักระวังตัว อาจจะทำให้เราต้องประสบกับปัญหาการใช้เงินเกินตัวในที่สุด ดังนั้น ก่อนที่คิดจะใช้เงินจับจ่ายอะไรก็ตาม เราต้องมีการวางแผนให้ดีเสียก่อน

ไม่ว่าเราจะเป็นคนทำงานที่ได้เงินเดือนมากน้อยขนาดไหนก็ตาม เราต้องไม่ลืมที่จะเก็บออม โดยเริ่มต้นตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่เราจะได้มีวินัยทางการเงิน และสามารถบริหารการเงินของเรา ทำให้เงินของเราอยู่กับเราไปนาน ๆ โดยไม่ต้องมีปัญหาทางการเงินนั่นเอง
 
Powered By