Business > Inspiration & Success Case > เป็นนักศึกษาถือบัตรเครดิต จะใช้อย่างไรให้ฉลาด
By Krungsri Academy
0 Share
0
0
0
ใครว่าเป็นนักศึกษาแล้วจะบริหารการใช้บัตรเครดิตไม่ได้ เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ใช้บัตรเครดิตกัน เพราะสะดวกสบาย สามารถเชื่อมโยงเข้ากับธุรกรรมทางการเงินแบบออนไลน์ ทั้งยังมีประโยชน์ เพราะไม่ต้องพกเงินสดทีละเยอะ ๆ และซื้อของแบบผ่อนไม่เสียดอกเบี้ยได้อีก บอกเลยว่า เหมาะกับไลฟ์สไตล์นักศึกษารุ่นใหม่สุด ๆ

นอกจากนี้ การที่น้องนักศึกษามีบัตรเครดิตไว้ใช้ในการจับจ่ายใช้สอยแล้ว ยังมีสิทธิประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น ส่วนลดจากบัตรเครดิต การได้เงินคืน รวมทั้งการสะสมแต้ม แต่เมื่อสะดวกสบายแล้วก็ย่อมเป็นดาบสองคมหากไม่ใช้อย่างถูกวิธี เพราะต้องยอมรับว่าบัตรเครดิตก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับน้อง ๆ บางคนที่ริเริ่มทำธุรกิจของตนเอง ที่ต้องพึ่งพาธุรกรรมของบัตรเครดิต แม้จะยังไม่มีรายได้ที่แน่นอนแต่ก็สามารถมีบัตรเครดิตไว้ใช้สอยยามจำเป็นได้

โดยทั่วไปแล้ว ผู้สมัครบัตรเครดิตต้องมีรายได้ที่แน่นอน มีหลักฐานและคุณสมบัติตามที่ธนาคารกำหนดไว้ เช่น ทำงานประจำเงินเดือน 15,000 บาทขึ้นไปและต้องทำงานประจำมาในช่วงเวลาหนึ่ง หรือทำธุรกิจส่วนตัวที่มีเงินหมุนเวียนในบัญชีอย่างต่ำ 500,000 บาท ไม่น้อยกว่า 6 เดือน ที่เราต้องยอมรับว่าน้อง ๆ นักศึกษาไม่น่าเข้าข่ายคุณสมบัติ 2 ข้อข้างต้น แต่ก็ยังมีธนาคารใจดีที่มีนโยบายออกบัตรเครดิตให้น้อง ๆ เหล่านี้ที่จำเป็นจะต้องใช้บัตรเครดิต

 
บัตรเสริม


วิธีการมีบัตรเครดิตที่ง่ายที่สุด คือ การให้คุณพ่อคุณแม่เปิดบัตรเสริมเป็นชื่อลูก โดยให้สิทธิ์การใช้บัตรเครดิตได้เทียบเคียงบัตรหลัก โดยจะมีการแชร์วงเงินร่วมกัน ข้อดีของบัตรชนิดนี้ คือ น้อง ๆ จะมีบัตรเครดิตที่ได้รับสิทธิประโยชน์เช่นเดียวกับบัตรหลัก ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด คะแนนสะสม เงินคืน และโปรโมชั่นต่าง ๆ แต่ข้อเสียนั้นมาจากการติดนิสัยการใช้เงินจับจ่ายเกินตัว เพราะไม่ต้องคำนึงถึงวงเงิน หรือการจ่ายบิลตอนสิ้นเดือน เนื่องจากเจ้าของบัตรเป็นคุณพ่อคุณแม่ เมื่อน้อง ๆ ไม่ช่วยจ่าย ท่านก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบส่วนนี้ หากคุณพ่อคุณแม่เห็นว่าน้อง ๆ ขาดวินัยทางการใช้เงิน รับรองได้ว่าบัตรเครดิตใบนี้ อาจโดนยึดคืนก็เป็นได้

 
บัตรเครดิตแบบมีเงินฝากค้ำประกัน


บัตรเครดิตชนิดนี้ ธนาคารออกมาเพื่อรองรับความต้องการใช้บัตรเครดิตของน้อง ๆ นักศึกษาที่ไม่ได้มีรายได้ประจำ หรือมีรายได้ต่อเดือนไม่ถึง 15,000 บาท เพียงมีอายุ 20 – 25 ปี มีบัตรนักศึกษาที่ยังไม่หมดอายุ มีเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ และมีเงินออมในบัญชีขั้นต่ำ 10,000 บาท โดยใช้วงเงินในบัญชีเงินฝากเป็นเงินค้ำประกัน น้อง ๆ นักศึกษาสามารถเลือกสมัครบัตรเครดิตชนิดนี้ได้โดยได้รับวงเงินบัตรเครดิตสูงสุด 100% กันเลยทีเดียว ธนาคารกรุงศรีฯ เพิ่มสิทธิพิเศษให้น้อง ๆ เมื่อเรียนจบและรับเงินเดือนเดือนแรก สามารถปรับสถานะบัตรและวงเงิน (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด) ข้อดีก็คือ น้อง ๆ จะได้รับวงเงินที่เหมาะสมกับการจับจ่าย ไม่สร้างนิสัยการใช้เงินที่เกินตัว อ่านสัญญาณเตือนว่าใช้เงินเกินตัวเพิ่มเติมได้ที่นี่

เมื่อน้อง ๆ ได้รับบัตรเครดิตมาเป็นของตนเองแล้ว การใช้งานอย่างฉลาดและมีวินัยทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถึงแม้จะเป็นผู้มีรายได้ประจำก็ยังเห็นโดยทั่วไปว่า มีปัญหาหนี้บัตรเครดิต ดังนั้น มาดูกันดีกว่าว่าเราจะใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ฉลาดและเกิดผลดีต่อตนเอง
  1. คิดอยู่เสมอว่าถือบัตรเครดิตไว้เพื่ออะไร น้องนักศึกษาบางคนตั้งใจจะมีบัตรเครดิตเพื่อใช้จับจ่ายสิ่งของที่จำเป็น หรือซื้อสินค้าออนไลน์ แต่บางคนกลับลืมตัวรูดเพลินจนสิ้นเดือนบิลเข้าบ้านมา ก็จะโดนคุณพ่อคุณแม่บ่นเอาได้
  2. ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น หัวใจหลักของการใช้บัตรเครดิตเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ใช่มองว่าทุกอย่างเป็นของจำเป็น พิสูจน์ด้วยเสื้อผ้ากองโตในตู้เสื้อผ้าของน้อง ๆ นั่นไง
  3. ชั่งใจให้ดีระหว่างเก็บเงินซื้อกับผ่อน 0% คิดดูให้ถี่ถ้วนว่าของชิ้นใหญ่ราคาโตที่อยากได้นั้น เราเก็บเงินซื้อเองไหวหรือเปล่า หรือปรึกษาคุณพ่อคุณแม่แล้วใช้บริการผ่อน 0% ดี เพราะการเก็บเงินซื้อเองจะทำให้น้อง ๆ ภูมิใจในตนเองและถนอมใช้ของอย่างคุ้มค่า แต่การผ่อน 0% ก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่อย่าลืมจ่ายทุกสิ้นเดือนล่ะ
  4. รู้ทันเงื่อนไขบัตร ก่อนการเริ่มใช้งานควรอ่านเงื่อนไขรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วนและเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขการใช้งาน วงเงิน ดอกเบี้ย และการชำระหนี้
  5. ใช้จ่ายอะไร จดไว้ให้หมด การรูดช้อปโดยไม่ลืมหูลืมตาทำให้เกิดหายนะมาแล้วทั้งนั้น น้อง ๆ น่าจะพอเคยเห็นกันมาบ้าง ก็เลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นกับเรา โดยการจดลงสมุดเอาไว้ทุกครั้งที่รูดซื้อของ แนบใบสลิปไว้ด้วย แล้วต่อยอดไปทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะสิ่งนี้จะทำให้น้อง ๆ รู้ตัวว่าตนเองใช้เงินอย่างไร และเริ่มต้นจัดการเงินเป็นตั้งแต่ยังไม่ทำงาน
  6. เตรียมเงินสดไว้จ่ายตอนสิ้นเดือน เมื่อรู้แล้วว่าทั้งเดือนที่ผ่านมาใช้อะไรไปบ้าง พอสิ้นเดือนหรือถึงช่วงเวลาที่ต้องชำระหนี้ ก็ควรเตรียมเงินไว้ให้พร้อม ทางที่ดีก็ควรชำระให้ครบจำนวน ไม่เช่นนั้นจะมานั่งเศร้ากับดอกเบี้ยบัตรเครดิตแล้วเดือดร้อนคุณพ่อคุณแม่ได้
  7. ไม่ใช้บัตรจนเต็มวงเงิน ช้อปได้ ใช้ได้ แต่ไม่เพลินจนเกินวงเงิน เหลือไว้ใช้ในสิ่งจำเป็นหรือใช้ในเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงด้วย
  8. อย่าลืมเช็กคะแนนสะสม น้อง ๆ บางคนที่มีบัตรเครดิตใช้มานานช่วงหนึ่งแล้ว ก็อย่าลืมเช็กแต้มหรือเครดิตเงินคืนตามสิทธิประโยชน์ของบัตร เพราะจะเป็นอีกหนึ่งข้อของการใช้บัตรเครดิตอย่างคุ้มค่านั่นเอง

บัตรเครดิต เงินเสมือนจริงที่ใช้ง่าย แต่หากไม่มีวินัยทางการเงิน โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่ยังต้องพึ่งพาเงินค่าขนมจากคุณพ่อคุณแม่ ก็ควรมีวินัยทางการเงินที่ดี เพราะนอกจากจะไม่รบกวนสร้างเรื่องเดือดร้อนให้ท่านแล้ว ยังจะเป็นการสร้างเสริมการบริหาร การใช้เงินอย่างฉลาดที่จะปูพื้นฐานทางการเงินให้น้อง ๆ มีความมั่งคั่งทางการเงินในอนาคตนั่นเอง
Powered By