หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Money tips > 5 เคล็ดลับสำหรับนักศึกษา ช้อปอย่างไรให้ตังค์เหลือ
By Krungsri Plearn Plearn
0 Share
0

ของมันต้องมี!
คำพูดที่ใช้กันติดปากในหมู่วัยรุ่นอย่างเรา ๆ โดยเฉพาะขาช้อปอย่าง “ของมันต้องมี” ชิ้นนี้ก็สวย ตัวนั้นก็ดี อันนี้ก็อยากได้ เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวดขนาดนี้ ชีวิตเยอะสิ่งมากมายไปหมด แต่หารู้ไม่ว่า คำพูดเหล่านี้ทำให้เราเสียทรัพย์และใช้จ่ายเกินตัวไปไม่รู้เท่าไหร่ ซึ่งถ้าเราจะเป็นสายช้อปแล้วนั้น ก็ควรเรียนรู้ที่จะช้อปอย่างชาญฉลาดเพื่อที่จะบริหารการใช้จ่ายได้อย่างคุ้มค่าสมกับเป็นวัยรุ่นยุคใหม่

วันนี้มาดู 5 เคล็ด (ไม่) ลับสำหรับนักศึกษาขาช้อปที่ช้อปอย่างไรให้ตังค์เหลือ

1. เลิกเถอะนะกับคำว่า “ของมันต้องมี” ไม่มีบ้างก็ได้


เป็นวัยรุ่นในยุค “ของมันต้องมี” ก็จริง แต่บางทีไม่มีบ้างก็ได้ หันมาจัดลำดับความสำคัญกันสักนิด แยกให้ออกระหว่าง สิ่งของจำเป็น (Need) กับ ความต้องการ (Want) เพราะการช้อปปิ้งก็เปรียบเสมือนการสตาร์ทรถ ที่ต้องตั้งสติก่อนสตาร์ท ขาดสติเมื่อใดปัญหาพุ่งตามมาทันที

5 เคล็ดลับสำหรับนักศึกษา ช้อปอย่างไรให้ตังค์เหลือ - Shopping List

2. ช้อปปิ้งทั้งที วางแผนกันหน่อยนะ


ช้อปปิ้งไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่จะผิดตรงที่ไม่วางแผน ลิสต์รายการสิ่งของเถิดนะคนดี เพราะจะทำให้เราโฟกัสเพียงสิ่งที่เราต้องการเท่านั้น และไม่วอกแวกไปกับสิ่งล่อตาล่อใจอย่างอื่น จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจกับคำว่า “รู้งี้ไม่ซื้อดีกว่า” เพราะรู้อะไรไม่สู้ รู้งี้จริง ๆ

3. วางงบประมาณที่ต้องใช้…ช้อปปิ้งครั้งนี้ฉันมีเท่านี้ล่ะ


เป็นนักศึกษา เงินก็ยังหาเองไม่ได้ สติและลิมิตท่องให้ขึ้นใจ ดังนั้น ก่อนจะออกไปช้อปควรตั้งงบประมาณกันก่อนสักนิด เช่น วันนี้ฉันจะไปช้อปปิ้งด้วยเงิน 1,000 บาทเท่านั้น หมดแล้วหมดเลย ห้ามช้อปต่อ เป็นต้น เราทำสิ่งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้งบบานปลายและลิมิตการใช้จ่ายแต่พอดี

5เคล็ดลับสำหรับนักศึกษา ช้อปอย่างไรให้ตังค์เหลือ - Sale

4. ช้อปของเซลล์ (Sale) บ้างก็ได้ ของลดราคาไม่แย่เสมอไปนะ


ปกติแล้วสินค้าที่นำมาเซลล์นั้น มักเป็นสินค้าที่ทางร้านนำมาลดเพื่อเคลียร์สต็อก ในการที่จะนำสินค้าคอลเลกชั่นใหม่เข้ามาขายแทนที่ ไม่ใช่สินค้าเก่าหรือของชำรุดแต่อย่างใด ซึ่งร้านรวงต่าง ๆ มักจะมีช่วงโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม กันตามแต่ละฤดูกาล ลองเปิดหู เปิดตา และเปิดใจกันสักนิด เพราะของเซลล์จะช่วยให้เราใช้เงินได้อย่างคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ทั้งยังได้ของดีสุดคุ้มในราคาเบา ๆ สบายกระเป๋าอีกด้วย

5. มองหาสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพื่อความคุ้มค่า


ยุคนี้ถ้าเราขยันหาข้อมูลสักหน่อย จะรู้ว่าสิทธิประโยชน์ดี ๆ ฟรี ๆ จากการใช้แอพพลิเคชั่นหรือบัตรต่าง ๆ เยอะมาก บัตรเครดิตก็เป็นอีกสิ่งที่เหมาะกับขาช้อปอย่างเรา ๆ ที่เวลาพกบัตรไปช้อปปิ้ง คูล ๆ ไม่ต้องพกเงินสดมากมายให้อันตราย พอใช้รูดจ่ายค่าของก็จะได้สะสมแต้ม แถมยังมีโปรโมชั่นดี ๆ อีกเพียบ ทั้งส่วนลดพิเศษ เครดิตเงินคืน หรือการผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน ทำให้เราไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ทีเดียว ค่อย ๆ ทยอยจ่ายได้

จะเห็นว่าบัตรเครดิตยิ่งใช้ก็มีแต่ได้กับได้ คุ้มค่ากว่าใช้เงินสดเป็นไหน ๆ และที่สำคัญสมัยนี้นักศึกษาก็สามารถสมัครบัตรเครดิตเป็นของตัวเองได้แล้ว สมัครง่าย ๆ เพียงมีอายุ 20-25 ปี ใช้แค่บัตรประชาชน บัตรนักศึกษา และมีเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคารกรุงศรีอยุธยา เริ่มต้น 10,000 บาทเท่านั้น ว้าวกันเลยใช่มั้ยล่ะ…แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงโปรโมชั่นของบัตรเครดิตจะดีล่อตาล่อใจมากแค่ไหน วัยรุ่นวัยเรียนอย่างเราก็ต้องมีสติในการช้อป และมีวินัยในการใช้จ่ายนะ เพราะถ้าหากขาดสติ รูดเพลินแบบไม่คิด ก็อาจทำให้เราเป็นหนี้ได้!

บัตรเครดิตสำหรับนักศึกษาของธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำหรับนักศึกษาอายุ 20-25 ปี เพียงมีเงินฝากออมทรัพย์เริ่มต้น 10,000 บาท ก็สมัครได้ สนใจติดต่อที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขา หรือ คลิกที่นี่
Powered By