หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Financial > ออมเงินขั้นเทพ ให้เที่ยวต่างประเทศแบบชิล ๆ
0 Share
0

การท่องเที่ยวทำให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ มองโลกในอีกมุมที่เราอาจมองข้ามไป เพื่อชาร์ตพลังก่อนที่จะกลับมาลุยงานต่อไป ในขณะที่บางคนเห็นช่องทางการทำธุรกิจ สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นรายได้เสริม ซึ่งการท่องเที่ยวในฝันของหลาย ๆ คนก็หนีไม่พ้น “การไปเที่ยวต่างประเทศ” สักครั้งในชีวิต

ในยุคที่รีวิวการท่องเที่ยวหาง่ายมากใน Google รีวิวเหล่านั้นก็เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้หลายคนฮึดสู้ และมีกำลังใจว่าสักวันต้องเป็นวันที่เราออกเดินทางบ้าง เมื่อพูดถึงการท่องเที่ยวก็มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะมีค่าใช้จ่าย เรามาดูกันว่า ควรทำอะไรบ้างเพื่อให้ฝันที่จะไปท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นจริง

3 ขั้นตอนออมเงินขั้นเทพ ให้เที่ยวต่างประเทศแบบชิล ๆ

1. เก็บข้อมูลการท่องเที่ยว 


ยิ่งมีข้อมูลมากก็ยิ่งเปรียบเทียบการเดินทางที่คุ้มค่าได้รอบคอบมากขึ้น เราสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ตามกระทู้รีวิวการท่องเที่ยว นอกจากนี้เราควรสมัครสมาชิกเว็บที่ให้ข้อมูลโปรโมชั่นเกี่ยวกับการท่องเที่ยวไว้ด้วย เผื่อมีโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน ที่พักราคาถูก ๆ ออกมา เราจะได้ประหยัดค่าเดินทางมีเงินเหลือไปช็อปปิ้ง

หลังจากที่เรารู้ว่า “ทริปนี้ต้องใช้เงินทั้งหมดกี่บาท” เราอาจจะนำเงินไปเกินบ้างเล็กน้อยเผื่อกรณีฉุกเฉิน สิ่งสำคัญ คือ ไม่ควรสร้างหนี้จากการท่องเที่ยว เพราะตอนกลับมาอาจจะไม่สนุกที่ต้องมานั่งใช้หนี้ ถ้างบท่องเที่ยวเกินกว่ากำลังที่เราสามารถจ่ายลองกลับมาตรวจดูรายจ่ายแต่ละรายการว่ามีอะไรที่ลดลงได้บ้างเพื่อให้เที่ยวอย่างสุขกาย สบายกระเป๋า

2. วางแผนการออม 


เมื่อเรารู้แล้วว่าจะต้องเก็บเงินจำนวนเท่าไหร่ ต่อมาก็ลองนั่งคำนวณว่า แต่ละเดือนควรเก็บเงินเท่าไหร่ โดยไม่กระทบต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากเกินไป พร้อมทั้งปรับลดรายจ่ายบางอย่างเพื่อให้เรามีเงินออมไปเที่ยวได้รวดเร็วขึ้น หัวใจสำคัญ คือ แยกเงินท่องเที่ยวไว้ต่างหาก เพื่อจะได้ไม่ปะปนกับเงินส่วนอื่น ๆ ป้องกันเราสับสน แล้วเผลอหยิบเงินออกมาใช้

ส่วนใหญ่การวางแผนท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นจะวางแผนกันล่วงหน้าหลายเดือน เช่น 6 - 12 เดือน เราก็จะรู้ว่าควรเก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ เช่น อีก 12 เดือนข้างหน้าวางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกับเพื่อน ตั้งงบไว้คนละ 35,000 บาท เราก็ตั้งใจว่า ตั้งแต่วันนี้จะออมเงินเดือนละ 3,000 บาท หากเดือนไหนได้เงินพิเศษมาก็นำไปออมมากขึ้นเพื่อจะได้เงินครบเร็ว ๆ

3. เริ่มออมเงินทันที 


ทริปนี้จะสำเร็จได้ก็ต้องลงมือออมเงินทันที ส่วนวิธีการเก็บเงินก็เลือกไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเสี่ยง ที่เรายอมรับได้นะคะ ตัวอย่างการออมเงิน 3 แนวทาง ดังนี้
  • หยอดเงินใส่กระปุกออมสิน เราจะเขียนชื่อประเทศที่อยากไปเที่ยวหรือแปะภาพแหล่งท่องเที่ยวในฝันไว้ที่กระปุกออมสินก็ได้ มันให้ความรู้สึกตอนหยอดกระปุกออมสินว่า “เราออมเงินไปเพื่ออะไร” แถมยังเป็นเครื่องเตือนตัวเองไม่ให้ลืมหยอดด้วย เพราะตอนเราเดินผ่านแล้วเห็นข้อความหรือภาพแหล่งท่องเที่ยวที่กระปุกออมสิน ก็จะรีบควักเศษเหรียญหรือแบงค์ในกระเป๋ามาใส่กระปุกโดยอัตโนมัติ
  • เปิดบัญชีออมทรัพย์เพื่อการท่องเที่ยว วิธีนี้เราจะเปิดบัญชีออมทรัพย์เพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉพาะและไม่ทำ ATM เพื่อป้องกันการถอนก่อนจะเก็บเงินครบ รวมทั้งผูกบัญชีการท่องเที่ยวติดไว้กับบัญชีเงินเดือนด้วย ตั้งระบบออมอัตโนมัติทุกเดือน คือ เมื่อเงินเดือนเข้าบัญชี วันรุ่งขึ้นระบบจะสั่งตัดเงินออกไปออมเงินในบัญชีการท่องเที่ยวทันที เราจะเห็นเฉพาะยอดเงินที่เหลือในบัญชีเงินเดือนเท่านั้น
วิธีนี้อาจจะยุ่งยากตอนเริ่มต้น เพราะต้องเปิดบัญชีออมทรัพย์ใหม่และใช้บริการธนาคารออนไลน์ แต่ถ้าทุกอย่างเข้าที่แล้วก็จะเป็นไปตามระบบอัตโนมัติที่ตั้งไว้ เราเพียงแต่ตรวจความเรียบร้อยว่า แต่ละเดือน ระบบตัดเงินถูกต้องหรือไม่เท่านั้น
  • เปิดบัญชีกองทุนรวมตลาดเงินเพื่อการท่องเที่ยว เราจะใช้สินทรัพย์ทางการเงินที่มีความเสี่ยงต่ำและได้ผลตอบแทนมากกว่าการฝากออมทรัพย์มาเป็นตัวช่วยเก็บเงินท่องเที่ยว เริ่มจากเปิดบัญชีกองทุนรวมตลาดเงิน ขอใช้บริการซื้อขายแบบออนไลน์ พร้อมทั้งผูกบัญชีออมทรัพย์กับบัญชีกองทุนรวมตลาดเงินเข้าด้วยกัน เพื่อสะดวกในการซื้อขาย โดยหลังวันที่เงินเดือนเข้าแล้ว 1 วันเป็นวันที่ระบบตัดเงินไปซื้อกองทุนรวม
วิธีนี้ผู้ลงทุนควรศึกษาเรื่องกองทุนรวมและเข้าใจเรื่องความเสี่ยงด้วย อาจจะยุ่งยากตอนเตรียมเอกสารเปิดบัญชี แต่ถ้าทุกอย่างเข้าที่แล้วเราก็จะมีหน้าที่แค่ตรวจสอบว่า ระบบได้ทำการซื้อกองทุนตามจำนวนเงินที่เราตั้งไว้หรือไม่ ประโยชน์เพิ่มขึ้นอีก 2 อย่าง คือ ได้รับผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากและป้องกันการถอนเงินออกมาใช้จ่ายได้ (คลิกที่นี่เพื่อทำความรู้จักกับกองทุนรวมแต่ละชนิด)

การท่องเที่ยวนั้นเป็นสิ่งที่ดีเพราะเป็นการเปิดรับประสบการณ์ชีวิตใหม่ ๆ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำงาน แต่ทั้งหมดนี้จะต้องอยู่ในขอบเขตค่าใช้จ่ายที่เราสามารถควบคุมได้ จากการวางแผนรายจ่ายของทริปนี้ แยกบัญชีออมเงินเพื่อการท่องเที่ยวและใช้ระบบออนไลน์มาเป็นตัวช่วยให้เราออมเงินให้ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น ถ้าทำได้แบบนี้รับรองได้ว่าเราไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้แบบชิล ๆ แน่นอน
 
Powered By