หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Financial > ออมเงินแล้วอย่าลืมออกกำลังกาย
By MoneyHub
0 Share
0

การออม ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในสภาวะที่เศรษฐกิจไม่แน่นอน โดยเฉพาะสภาพเศรษฐกิจที่ดูเหมือนจะอยู่ในขาลงทั่วโลก ประกอบกับเศรษฐกิจภายในประเทศที่มีอัตราการจับจ่ายซื้อสินค้าที่ลดลงและราคาสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น หากไม่มีการเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจย่อมจะส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงินในครัวเรือนอย่างแน่นอน


เช่นเดียวกันของการออม วัตถุประสงค์ของการออมเพื่อที่จะเก็บเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือเก็บไว้เพื่อปลูกบ้านหรือส่งค่าเทอมลูก แต่ละวัตถุประสงค์ของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างกันออกไป แต่การออมแบบผิดๆ ก็ส่งผลร้ายแรงต่อตัวเองเช่นกัน
 
"สิ่งที่ส่งผลร้ายแรงต่อการออมแบบผิด คือ การออมโดยไม่สนใจสุขภาพของตนเอง"

สิ่งที่ส่งผลร้ายแรงต่อการออมแบบผิด คือ การออมโดยไม่สนใจสุขภาพของตนเอง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสดูโฆษณาของผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพชิ้นหนึ่ง เป็นการเล่าเรื่องของพนักงานประจำคนหนึ่งที่ทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะเก็บเงินให้ได้มากที่สุด ในแต่ละวันทำงานตั้งแต่เช้ายันดึก จนไม่มีเวลาให้ครอบครัวและดูแลสุขภาพของตนเอง จนท้ายที่สุดก็ต้องล้มป่วยเพราะการทำงานอย่างหนักอันเนื่องมาจากการไม่สนใจสุขภาพของตนเอง และเงินที่ได้มาจากการทำงานอย่างหนักหน่วงก็ต้องนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาตัว
 
จากโฆษณานี้ทำให้ผู้เขียนรู้สึกตระหนักขึ้นมาทันทีว่าการออมเป็นเรื่องที่ดี
 
แต่การออมโดยไม่สนใจคนในครอบครัวหรือสุขภาพของตนเองนั้นคุ้มแล้วหรอ

ผู้เขียนจึงอยากจะหนุนใจให้ผู้อ่านได้กลับมาตระหนักถึงสุขภาพ และให้เวลากับคนในครอบครัวของตนเองให้มากยิ่งขึ้น เงินที่เราออมไว้ ควรที่จะนำออกมาใช้เพื่อหาความสุขกับคนในครอบครัว หรือนำไปซื้อสุขภาพที่ดีให้กับตนเอง ผู้เขียนจึงตัดสินใจนำเงินออมบางส่วนไปซื้อคอร์สออกกำลังกายที่ฟิตเนสแห่งหนึ่ง

การซื้อคอร์สสุขภาพหรือเข้าฟิตเนสนั้นมีหลากหลายราคา ขึ้นอยู่กับสถานที่ว่าแห่งนั้นได้รับความนิยมมากน้อยแค่ไหน แต่ละที่ก็มีความแตกต่างกัน แต่ทั้งนี้การออกกำลังกายไม่ได้จำกัดอยู่ที่ฟิตเนสเท่านั้น แต่คุณก็สามารถออกกำลังกายโดยไม่ต้องเสียเงินเข้าฟิตเนสเลยก็ได้ โดยมีวิธีการดังนี้
 
วิ่งรอบหมู่บ้าน
หากคุณเป็นคนที่ชอบตื่นเช้าเป็นกิจวัตรประจำวัน ลองตื่นเช้าแล้วออกมาวิ่งครึ่งชั่วโมงรอบหมู่บ้าน จะทำให้สมองปลอดโปร่ง เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น พร้อมที่จะเริ่มต้นทำงานในวันนั้นๆ แต่การวิ่งก็มีค่าใช้จ่าย คือ รองเท้า ควรเป็นรองเท้าสำหรับการวิ่งโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยให้จังหวะการก้าวและแรงกระแทกรับนํ้าหนักได้ดีกว่ารองเท้าผ้าใบทั่วไป และลดโอกาสจากอาการบาดเจ็บได้มากกว่าด้วย ตัดใจซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่
 
ปั่นจักรยาน
หากชอบสิ่งที่ท้าทายและความเป็น Avenger  ให้ลองมาขี่จักรยานดู เพราะจะทำให้มีโอกาสสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงในทุกส่วนของร่างกายได้ดีกว่าออกกำลังในรูปแบบอื่นๆ ทั้งแขน ขา และหน้าท้อง เพราะการปั่นจักรยานจะต้องใช้ร่างกายทุกส่วนเพื่อปั่นจักรยานไปข้างหน้า แต่ทั้งนี้ราคาจักรยานก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง ขึ้นอยู่กับนํ้าหนักและวัสดุที่ผลิต แต่ถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าจะชอบการขี่จักรยานไหม อาจจะลองซื้อราคาที่ถูกก่อน ซึ่งก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี
 
ว่ายนํ้า
หมู่บ้านหรือคอนโดส่วนใหญ่จะมีพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ฟิตเนส หรือสระว่ายนํ้า ไหนๆ คุณก็เสียค่าบำรุงประจำปีละหลายบาทแล้ว ก็ควรจะใช้พื้นที่ส่วนกลางที่มีบริการฟรีให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

การออกกำลังกายไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่สิ่งที่กล่าวมา การออกกำลังกายผู้เล่นสามารถเลือกออกกำลังกายได้ตามความสะดวกและความชื่นชอบ แต่วัตถุประสงค์ของการออกกำลังกายก็เพื่อสุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีไม่สามารถหาซื้อได้ คุณต้องเป็นผู้ที่เลือกตัดสินใจเอง เพราะสุขภาพที่ดีก็ทำให้คุณประหยัดค่ารักษาในยามเจ็บป่วย การยอมตัดใจนำเงินออมบางส่วนมาซื้อการออกกำลังกายนับว่าเป็นเรื่องที่คุ้มค่าและควรทำ ดีกว่าที่คุณจะต้องเสียเงินออมก้อนใหญ่เพื่อเป็นค่ารักษาตัวเมื่อสุขภาพเริ่มยํ่าแย่จากการทำงานอย่างหนักเพื่อการออมเพียงอย่างเดียว และคุณก็อาจจะได้พบเพื่อนใหม่ๆ จากการออกกำลังกายด้วย
Powered By