หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Financial > รู้หรือไม่ บัตรนักศึกษาในมือน้องๆ มีสิทธิพิเศษมากมาย
By Krungsri Guru
0 Share
0
0
0

เคยลองสงสัยไหมครับว่า บัตรนักศึกษาของน้องๆ จะสามารถเป็นได้มากกว่าบัตรประจำตัวที่ใช้แสดงสถานะนักศึกษาได้หรือเปล่า คำตอบคือ “เป็นได้มากกว่าที่คิด” ครับ เพราะหากลองมองดีๆ ที่บัตรฯ ของบางมหาวิทยาลัยจะมีสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับธนาคารด้วย เนื่องจากมหาวิทยาลัยและธนาคารต่างเล็งเห็นความสำคัญในการสร้างความสะดวกทางด้านการเงินและบริการมากมายสำหรับน้องๆ นั่นเอง เพราะบัตรนักศึกษาในมือน้องๆ สามารถใช้เป็นบัตร ATM หรือเดบิตที่ผูกกับบัญชีเงินออมได้นั่นเอง


นับตั้งแต่เริ่มเรียนในมหาวิทยาลัยวันแรก น้องๆ ก็จะได้กรอกข้อมูลพร้อมแนบเอกสารต่างๆ เพื่อทำบัตรประจำตัวนักศึกษา แล้วยังได้รับสมุดบัญชีเงินฝาก บางคนก็ไม่ได้สนใจใช้งานบัตรนักศึกษากันเพราะไม่รู้ว่าบัตรฯ ในมือนั้นมีสิทธิพิเศษอะไร แต่จริงๆ แล้วบัตรฯ มีอะไรมากกว่าที่เห็นนะครับ รู้แบบนี้แล้วอย่ามัวเก็บบัตรนักศึกษาไว้ใช้แค่ตอนสอบนะครับ เรามาดูหน่อยว่า บัตรนักศึกษาในมือน้องๆ ให้สิทธิพิเศษอะไรได้บ้าง

1. สิทธิความสะดวกสบายจากธนาคาร


ไม่ว่าจะเป็นการฝากเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ใช้เป็นบัตร ATM กดเงินได้ ใช้เป็นบัตรเดบิตรูดซื้อของตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าชั้นนำ แล้วยังใช้งาน Internet Banking เพื่อความสะดวกสบายในการใช้บริการของธนาคารได้อีกด้วย

2. สิทธิประโยชน์จากบัตรเดบิตสำหรับซื้อสินค้า


ปลอดภัยไม่ต้องพกเงินสดครั้งละเยอะๆ และยังบริหารควบคุมค่าใช้จ่ายด้วยตัวเอง แถมบางร้านค้ามีส่วนลดสำหรับบัตรเดบิต 5-20% ดีกว่าจ่ายด้วยเงินสดเป็นไหนๆ

3. เริ่มเป็นนักออมเพียงฝากเงินเป็นประจำ


ก็สามารถสร้างพื้นฐานทางการเงินที่ดีในอนาคตได้ โดยพี่จะมาบอกเคล็ดลับง่ายๆ เพียงแค่น้องเริ่มออมเงินฝากเป็นประจำทุกเดือน โดยอาจเริ่มจากการแบ่งเงินค่าขนมที่คุณพ่อคุณแม่ให้ออกมา 10% แล้วนำไปฝากธนาคารทุกเดือน เช่น ได้ค่าขนมเดือนละ 5,000 บาท ก็นำฝาก 500 บาท (หรือมากกว่าก็ได้นะครับ) นอกจากจะฝึกวินัยการออมแล้ว น้องๆ ยังได้รับดอกเบี้ยเงินฝาก

สมมติว่า ฝากเงินเดือนละ 500 บาท กว่าจะเรียนจบ 4 ปี น้องๆ ก็มีเงินก้อนสำรองไว้ใช้ช่วงหางานได้อีกด้วย

4. สิทธิขอสินเชื่อสำหรับนักศึกษา


แม้เราจะเป็นนักศึกษาที่ไม่มีรายได้ประจำ แต่มีเรื่องจำเป็นที่ต้องขอสินเชื่อ น้องๆ สามารถเริ่มต้นได้จากการนำเงินฝากเข้าบัญชีออมทรัพย์ (ที่ผูกกับบัตรนักศึกษา) ฝากเป็นประจำทุกเดือน สัก 3-6 เดือน แล้วลองสอบถามเจ้าหน้าที่ธนาคาร แจ้งความจำเป็นในการใช้เงิน เจ้าหน้าที่จะดูแลและให้คำปรึกษาน้อง แล้วอาจปล่อยสินเชื่อตามกำลังของน้องครับ ทั้งนี้ควรปรึกษาครอบครัวและศึกษารายละเอียดให้ครบถ้วนนะครับ

5. สิทธิประโยชน์จากส่วนลดสำหรับนักศึกษามากมาย


ไม่ว่าจะเป็นดูหนังราคาพิเศษทุกเรื่อง ทุกรอบ ทุกโรง ส่วนลดหรือเป็นส่วนลดค่าเดินทาง เช่น BTS หรือ MRT เมื่อยื่นบัตรนักศึกษาเพื่อซื้อบัตรเดินทางแบบรายเดือน น้องๆ จะได้รับส่วนลด 50-60% เลยนะครับ! หรือจะแวะไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่ร้านอาหารบางร้านเขาก็มีส่วนลดเมื่อโชว์บัตรนักศึกษา หรือบางร้านได้รับอาหารจานพิเศษไปฟรีๆ ลองคิดดูสิ ถ้าน้องจ่ายค่าอาหารด้วยการรูดบัตรเดบิตก็ดูเท่น่าดูเหมือนกันนะครับ

นอกจากสิทธิเศษ ส่วนลดต่างๆ ที่น้องจะได้รับ เมื่อใช้บัตรนักศึกษาที่ผูกกับบัตรเดบิตและบัญชีธนาคารแล้ว การเริ่มใช้เงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของนักออมที่ดีได้ น้องๆ สามารถ Plan your Money หรือวางแผนการเงินในอนาคตได้ (ลองเข้าไปวางแผนกันดูที่นี่เลยครับ) น้องๆ คนไหนที่ฝากเงินเป็นประจำ ก็จะได้นิสัยการออมติดตัวไป เมื่อทำงานหาเงินเองได้แล้ว ก็สามารถแบ่งเงินออมและจัดสรรค่าใช้จ่ายเองได้ แล้วยิ่งน้องนักศึกษาสมัยนี้ บางคนเริ่มวางแผนการลงทุน ก็สามารถนำเงินออมที่ฝากเป็นประจำตลอดระยะเวลาจนเรียนจบไปลงทุนได้ เช่น ซื้อกองทุน หากเก่งๆ และชอบความเสี่ยงหน่อยก็ลงทุนในหุ้น หรือแม้แต่การลงทุนเริ่มต้นธุรกิจของตนเองก็ได้

เห็นไหมล่ะครับว่า บัตรนักศึกษาในมือน้องให้อะไรได้มากกว่านะครับ
Powered By