หน้าหลัก Plearn เพลิน > Business > Management > รวมฮิต Podcast สาระดี ๆ ฟังได้เพลิน ๆ
0 Share
0

ชีวิตของคนในเมืองหลวงที่ต้องรีบเร่ง ทำให้การฟัง Podcast ได้รับความนิยมในไทยมากขึ้น เพราะคล้ายกับการฟังวิทยุที่ฟังได้ทางอินเทอร์เน็ต ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต โดยสามารถย้อนกลับมาฟังตอนไหนก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถโหลดเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ก็ได้ด้วย กระแสการฟัง Podcast จึงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีรูปแบบรายการที่หลากหลาย เนื้อหาครอบคลุมทั้งการเงินการลงทุน ธุรกิจการตลาด การพัฒนาตนเอง วัฒนธรรม ภาพยนตร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ตอบโจทย์ผู้ฟังหลายกลุ่ม นำเสนอให้เข้าใจง่าย เหมือนมีคนมาเล่าเรื่องให้เราฟัง

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ Podcast สัญชาติไทยเจ้าดัง ๆ ของแต่ละหัวข้อมาให้เลือกติดตามกัน ซึ่งแต่ละรายการที่เราแนะนำไม่อยากให้คุณพลาด ถ้าคุณสนใจประเด็นเหล่านี้
 
รวมฮิต Podcast การเงินการลงทุน

การเงินการลงทุน

เรื่องการเงินการลงทุนดูเหมือนเป็นเรื่องเข้าใจยาก แต่รายการ Podcast ที่เราแนะนำมานี้ สามารถเล่าให้เราฟังได้เข้าใจง่ายมากๆ ทั้งในเรื่อง การออม การลงทุน การวางแผนการเงิน ภาษี ฯลฯ ซึ่งมีรายการที่น่าสนใจหลายรายการ เริ่มต้นที่ Finnomena เป็นรายการที่อธิบายการลงทุนแบบรอบด้านและเข้าใจง่าย เล่าตั้งแต่เรื่อง การออมเพื่อไปลงทุน วิธีซื้อหุ้น และยังพูดไปถึงการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันที่เกี่ยวโยงกับการลงทุน คนที่มาพูดให้เราฟังก็จะเป็นกูรูด้านการเงินจากเว็บไซต์ Finnomena อย่าง Mr. Messenger ประเด็นที่รายการหยิบยกมา มักจะเริ่มต้นด้วยคำถามเกี่ยวกับการลงทุน เช่น เป้าหมายชีวิตแบบนี้ ต้องเลือกกองทุนแบบไหน? หรือ ทยอยลงทุน กองทุนรวม ทุก ๆ เดือน เริ่มยังไงดี? โดยคำตอบที่รายการนี้ให้สามารถใช้เป็นแนวทางในการศึกษาเรื่องการลงทุนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับผู้เริ่มต้นลงทุน

หรือถ้าสนใจมุมมองเศรษฐกิจที่เชื่อมโยงกับการลงทุน ก็ต้องลองฟัง รายการ Money Buffalo รายการนี้มักจะเปิดประเด็นคำถามที่น่าสนใจถึงมุมมองทางสังคมและเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังเป็นอยู่ เช่น ทำไมค่าครองชีพกับรายได้ของคนไทยไม่สัมพันธ์กัน? เหตุผลที่ทำไมเราถึงเจอวิกฤตเศรษฐกิจตลอดเวลา เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้สำหรับนักลงทุนทั้งหน้าใหม่หรือหน้าเก่าก็ต้องรับรู้ความเคลื่อนไหว เพราะส่งผลกับการลงทุนโดยตรง แม้จะเป็นเรื่องหนัก ๆ แต่รายการนี้ก็เล่าได้อย่างสนุกสนาน

รายการที่เกี่ยวกับการเงินการลงทุนอื่น ๆ ที่น่าสนใจ : คนหน้าเงิน, Many Money
 
รวมฮิต Podcast ธุรกิจ การตลาด

ธุรกิจ การตลาด

เรื่องธุรกิจหรือเรื่องการตลาดก็มีให้ติดตาม ซึ่งความพิเศษของรายการเหล่านี้คือการนำเจ้าของธุรกิจหลากหลายรูปแบบมานั่งเล่ากลยุทธ์ต่าง ๆ ให้เราฟังได้อย่างสนุกสนาน ได้รสชาติคนละแบบกับที่เราอ่านบทสัมภาษณ์ในเว็บไซต์หรือทางรายการทีวี และนอกจากบทสัมภาษณ์นักธุรกิจก็ยังมีอีกหลายประเด็น เช่น รูปแบบธุรกิจกับเทรนด์การใช้โซเชียลมีเดีย ลักษณะของผู้บริโภคที่แบรนด์ต้องเข้าใจ ใครที่ทำงานสายนี้หรือสนใจประเด็นนี้พลาดไม่ได้เลย เพราะเรื่องธุรกิจหรือการตลาดมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน การติดตามด้วยการฟัง Podcast ก็เป็นช่องทางหนึ่งที่อัพเดทได้รวดเร็วแถมสรุปรวบรัดได้ในไม่กี่นาที โดยที่เราไม่ต้องมานั่งไล่อ่านและสรุปเอง

อย่าง The Secret Sauce เป็นรายการที่หยิบเอาเรื่องที่น่าสนใจของแต่ละแบรนด์และเทรนด์การตลาดที่กำลังนิยมในแต่ละช่วงมาอธิบายให้ฟังแบบเจาะลึกแต่เข้าใจง่าย เช่น ความสำเร็จของแบรนด์ Garmin ที่สร้างมูลค่าทางธุรกิจกว่าแสนล้านบาท ที่รู้จัก Customer Insight ได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้อง Survey ไกล แต่ศึกษาจากพนักงานนี่แหละว่ากำลังต้องการอะไร เพราะคนที่เข้ามาทำงานในองค์กรก็เป็นลูกค้าอยู่แล้ว

อีกรายการที่ไม่ควรพลาด คือ Mission to the moon รายการที่ไม่ได้พูดแค่เรื่องธุรกิจ การตลาด แต่ยังรวมถึงเรื่องแรงบันดาลใจ และข้อคิดในการใช้ชีวิตที่เกี่ยวกับการทำงาน โดยเจ้าของรายการคือ คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับแบรนด์ ‘ศรีจันทร์’

รายการที่เกี่ยวกับธุรกิจ การตลาดอื่น ๆ ที่น่าสนใจ – แปดบรรทัด, Foundercast
 
รวมฮิต Podcast พัฒนาตัวเอง

พัฒนาตัวเอง

‘การพัฒนาตัวเอง’ เป็นอีกหัวข้อที่คนให้ความสนใจและมีหลายรายการ โดยครอบคลุมทั้งในเรื่อง การพัฒนาตนเองในที่ทำงาน ความสัมพันธ์กับคนรอบ ๆ ตัว ไปจนถึงการพัฒนาจิตใจตนเองให้มีความสุขมากขึ้น หากกำลังค้นหาความหมายบางอย่างในชีวิตหรือต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้น ก็สามารถติดตามรายการเหล่านี้ เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตและสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองและอาจส่งต่อไปถึงคนอื่น ๆ ด้วย

เริ่มต้นมุมมองการพัฒนาตัวเองทางด้านการทำงาน ด้วย Super Productive รายการนี้เป็นอีกรายการของคุณรวิศ หาญอุตสาหะ ที่เล่าถึง Pain Point ของคนทำงาน และแนวทางการแก้ปัญหา ยกตัวอย่างในตอนหนึ่งพูดถึง การประชุมในที่ทำงาน ประชุมอย่างไรให้ไม่ออกทะเล ไม่เสียเวลาทั้งวัน ไม่มีคนมานั่งเล่นมือถือ ปัญหานี้ดูเป็นปัญหาโลกแตก แก้ไม่ตก แต่รายการนี้จะบอกวิธีที่สามารถนำไปปรับใช้กับที่ทำงานได้จริง

การพัฒนาจิตใจ เป็นอีกส่วนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ซึ่งรายการที่เล่าเรื่องราวนี้ได้ชวนฟัง คือ ความสุขโดยสังเกต รายการที่จะพาเราไปสำรวจความสุขภายในจิตใจของเราเอง ดำเนินรายการโดย สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ (นิ้วกลม) รายการนี้ต้องเริ่มฟังตั้งแต่ตอนแรก เพราะให้มุมมองที่ชวนคิดตั้งแต่เริ่มตั้งรายการ โดยนิ้วกลมได้หยิบยกไอเดียของ ฌอง ฌาค รุสโซ (Jean Jacques Rousseau) นักเขียน นักทฤษฏีการเมืองที่กล่าวไว้ว่า การที่คนเราจะมีความสุขได้จะต้องเข้าใจความหมายของมันก่อนว่า ‘ความสุขคืออะไร’ ซึ่งจะเป็นพล็อตหลักของทุกตอน ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่แสวงหาความสุขในชีวิต รายการนี้เป็นรายการหนึ่งที่คุณจะเพลินไปกับนิยามของความสุข

รายการที่เกี่ยวกับการพัฒนาตนเองที่น่าสนใจ – Creative Talk, คำนี้ดี, RUOK?
 
รวมฮิต Podcast ภาพยนตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม

ภาพยนตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม

หัวข้อสุดท้ายเป็นหมวดที่วาไรตี้ที่สุดก็คือเรื่องภาพยนตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม แม้ Podcast จะเล่าเรื่องราวโดยใช้แค่เสียง แต่ก็ไม่สามารถปิดกั้นเรื่องราวที่ต้องใช้จินตนาการและภาพได้ ความน่าสนใจของหมวดนี้จะเป็นเหมือนกับการที่มีเพื่อนเล่าหนังให้เราฟัง หรือมานั่งตั้งกลุ่มวิจารณ์สังคมในวงชาหรือร้านกาแฟ ก็เป็นรสชาติอีกแบบที่หาได้ในการฟัง Podcast หมวดนี้ ซึ่งสไตล์การเล่าเรื่องหลากหลายรูปแบบและมีประเด็นที่หนักเบาแตกต่างกันไป

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบประเด็นหนัก ๆ ชวนให้ขบคิด ต้องลองติดตามรายการ Omnivore รายการจากคอลัมนิสต์ชื่อดัง โตมร ศุขปรีชาและแชมป์ ทีปกร เล่าแนวคิดที่มีอยู่ในสังคมจากประเด็นง่าย ๆ เช่น ความเหงามาจากไหน ทำไมคนถึงเรียกร้องความสนใจ สู่มุมมองที่ลึกและกว้างแต่ก็ฟังได้เพลิน ๆ ได้เกร็ดทฤษฏีทางสังคมตลอดการฟังรายการนี้ หลายไอเดียสามารถต่อยอดให้เราศึกษาได้ต่อไปเรื่อย ๆ
 
หรือถ้าเป็นคนที่ชอบฟังรีวิวหนังแบบเพลิน ๆ ก็จะมีรายการ Movies Delight Club รายการรีวิวหนังที่อัพเดทแบบเรียลไทม์ เล่าแล้วเห็นภาพ รายการนี้จะอัพเดทรายสัปดาห์ตามรายการหนังที่เข้าใหม่ ทำให้ตามเทรนด์หนังได้รวดเร็ว ไปคุยต่อกับเพื่อนได้ทันทีเมื่อฟังจบ ไม่ต้องอ่านสรุปยาว ๆ จากสื่ออื่น และยังได้ข้อคิดจากหนังโดยเชื่อมโยงกับสังคมปัจจุบันได้อย่างเฉียบคม

รายการที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ ศิลปะ วัฒนธรรมที่น่าสนใจ – Just ฟัง It, เพลงเตะหู, เสาเสาเสา, Longtake

ใครที่กำลังหารายการใหม่ๆ ฟังเพิ่ม ทาง Plearn เพลิน ก็มี Podcast จาก คุณรวิศ หาญอุตสาหะ เจ้าของรายการ Mission to the Moon แถมคุณรวิศยังมีบทสรุปของ Podcast ไว้สำหรับคนที่ชอบอ่านบทความ ตอนหนึ่งที่แนะนำสำหรับคนที่อยากก้าวหน้า และประสบความสำเร็จในการทำงาน คือ ‘ออกจาก Comfort Zone ของคุณบ้าง’ หรือใครจะลองติดตามรายการที่เราแนะนำมาให้ก็ได้ เอาไว้ฟังตอนทำงาน หรือตอนขับรถติด ๆ ก็เหมือนมีเพื่อนมานั่งคุยกันให้เราฟัง แถมยังได้ประโยชน์ ข้อคิดดี ๆ เอาไว้พัฒนาตัวเองได้ ใครที่ยังไม่เคยฟังแนะนำให้ลองฟังดูครับ เผื่อได้มุมมองใหม่ ๆ ไปใช้กับชีวิต “มาเปิดลำโพงหรือเสียบหูฟัง แล้วฟังเรื่องเพลินๆ และมีสาระ ไปพร้อม ๆ กันครับ”

ขอบคุณข้อมูลจาก
brandinside.asia,
missiontothemoon.co,
soimilk.com,
twfdigital.com,
shopback.co.th,
learningenglish.voanews.com,
medium.com/readmoreth,
iphoneapptube.com
Powered By