หน้าหลัก Plearn เพลิน > Business > SME > สินค้าดีมีในมือ เพิ่มยอดขายออนไลน์อย่างไรให้ปัง
0 Share
0

ทุกวันนี้หากอยากจะขายสินค้าอะไรสักอย่าง คำตอบแรกที่เกิดขึ้นในใจก็คงจะเป็นเรื่องของการขายสินค้าออนไลน์อย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปแล้ว การเลือกซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็ทำกัน

แต่ก่อนที่จะกระโดดเข้าไปในตลาดออนไลน์แบบเต็มตัวนั้น มาดูกันก่อนว่าการขายสินค้าแบบนี้ดู ผ่าน ๆ เหมือนจะเป็นการประหยัดต้นทุน แต่เอาเข้าจริง ๆ ค่าใช้จ่ายแฝงก็มีอยู่ไม่ใช่น้อย ส่วนอีกเรื่องก็คือช่องทางบนโลกออนไลน์นั้นมีให้เลือกมากมายหลายอย่าง

อะไรที่เหมาะกับสินค้าของเรา ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลย

สินค้าดีมีในมือ เพิ่มยอดขายออนไลน์อย่างไรให้ปัง

สินค้าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

หากคุณเป็นผู้ประกอบการขนาดย่อมที่มีสินค้าที่อยากขายอยู่ในมือแล้ว ก็ถือว่าได้เปรียบคู่แข่งไปกว่าครึ่งทางแล้ว เพราะนั่นหมายถึงคุณต้องรู้จักกับสินค้าที่อยากขายระดับหนึ่งแล้ว อย่างน้อยคุณก็รู้แล้วว่ามันเป็นสินค้าอะไร เหมาะสำหรับคนกลุ่มไหน และถ้าเคยขายผ่านวิธีอื่นที่ไม่ใช่ออนไลน์มาก่อนยิ่งดี ข้อมูลจากการขายเดิมจะทำให้รู้ว่าราคาสินค้าของคุณควรตั้งราคาเท่าไร

จากการที่มีข้อมูลเกี่ยวกับสินค้ามาแล้ว เมื่อจะเข้าสู่ตลาดออนไลน์จะทำให้คุณตัดสินใจและทำธุรกิจได้เร็วกว่า โดยเฉพาะการวางแผนการตลาดแบบออนไลน์ การเลือกช่องทางการขายต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ คุณสามารถนำประสบการณ์ที่มีอยู่แล้วเกี่ยวกับสินค้ามาช่วยในการวางแผนและตัดสินใจ

สินค้าดีมีในมือ เพิ่มยอดขายออนไลน์อย่างไรให้ปัง

อยากขายออนไลน์วางแผนอย่างไร

การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญที่จะกำหนดอนาคตของสินค้าของผู้ประกอบการขนาดย่อม เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีสินค้าคุณภาพดีราคาคุ้มค่า แต่ถ้าไม่มีใครรู้จักร้านของคุณเลยมันก็จะไม่มีประโยชน์ คุณจึงควรวางแผนให้ดีว่าจะโปรโมทร้านค้าหรือสินค้าของคุณอย่างไร จะดึงดูดลูกค้าด้วยวิธีการไหน

ส่วนสิ่งที่สำคัญมากในตอนเริ่มต้นของการขายสินค้าออนไลน์ก็คือ คุณต้องเลือกก่อนว่าคุณจะตั้งร้านค้าออนไลน์ของคุณในรูปแบบไหน จะทำ Website ของร้านเองเลย หรือจะเลือกสมัครเปิดร้านใน Marketplace อย่าง Lazada กับ Shopee หรือเลือกที่จะเริ่มต้นแบบง่าย ๆ ผ่านทาง Facebook Page ไปก่อน แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกเปิดร้านแบบไหน ทุกอย่างต้องใช้พลังในการเรียนรู้ และมีต้นทุนในการเปิดร้านทั้งสิ้น ส่วนจะเลือกใช้แบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับเงินทุนและเวลาที่ต้องการในการเปิดร้าน

สินค้าดีมีในมือ เพิ่มยอดขายออนไลน์อย่างไรให้ปัง

เลือกช่องทางออนไลน์ที่เหมาะกับสินค้าของคุณ

เมื่อเลือกตั้งร้านออนไลน์เสร็จแล้วก็มาถึงช่องทางการขายกันบ้าง ช่องทางการขายบนโลกออนไลน์นั้นมีมากมาย แต่ช่องทางที่เหมาะกับสินค้าเริ่มต้นคงจะหนีไม่พ้น Facebook, Instagram และ LINE

เลือกช่องทางการขายบน Facebook Page เป็นช่องทางที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้ประกอบการขนาดย่อม และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุดเช่นกัน เพราะสมัยนี้ใคร ๆ ก็เล่น Facebook กันทั้งนั้น ทำให้สินค้าเราเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายมาก ยิ่งปัจจุบัน Facebook เปิดให้ลงโฆษณาที่สามารถตั้งงบที่ใช้ลงโฆษณาและกำหนดกลุ่มเป้าหมายเองด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เปิดเพจขายของบน Facebook ยิ่งฮอตฮิตเข้าไปใหญ่ นี่คือหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจที่สุด

เลือกช่องทางการขายบน Instagram เป็นอีกช่องทางที่เริ่มนิยมเป็นอันดับถัดมา โดยจะเน้นการขายผ่านรูปภาพ ลงรายละเอียดได้ไม่มากเหมือน Facebook ดังนั้นหากจะขายผ่านช่องทางนี้ คุณต้องมั่นใจว่าสินค้าของคุณมีความสวยงามเป็นส่วนประกอบ เพราะนี่คือช่องทางออนไลน์ที่เน้นการใช้รูปสร้างการขายล้วน ๆ

ช่องทางการขายผ่าน LINE ช่องทางนี้ก็เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจและควรมี แต่นั่นต้องหลังจากที่คุณมีเพจ Facebook หรือร้านบน Instagram แล้ว เพราะช่องทางนี้เป็นช่องทางที่ร้านสามารถพูดคุยกับลูกค้าโดยตรงได้เลย ลูกค้าจะรู้สึกเหมือนได้คุยกับคนเจ้าของสินค้าจริง ๆ ร้านค้าส่วนใหญ่จึงใช้ช่องทางนี้ในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเก่า อย่างการนำเสนอสินค้าใหม่และการมอบโปรโมชั่นล่าสุด

สินค้าดีมีในมือ เพิ่มยอดขายออนไลน์อย่างไรให้ปัง

วิธีการชำระเงินเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

การชำระเงินควรเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้า ผู้ประกอบการขนาดย่อมควรเปิดบัญชีสำหรับร้านของคุณกับธนาคารที่คนส่วนใหญ่ใช้บริการ และมีตัวเลือกให้ลูกค้า นอกจากนี้ ถ้าคุณวางแผนจะขายสินค้าให้กับลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศ คุณก็ควรมีบัญชีที่รองรับการโอนเงินจากต่างประเทศด้วย ทุกวันนี้เรื่องของวิธีการชำระเงินแทบจะกลายเป็นปัญหาที่เล็กที่สุดของธุรกิจออนไลน์ไปแล้ว

นี่อาจจะเป็นแค่บางส่วนของข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจของผู้ประกอบการขนาดย่อมที่มีสินค้าดี แล้วอยากเพิ่มช่องทางการขายแบบออนไลน์ ไม่ว่าคุณจะมีข้อมูลมากมายเพียงใด อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญของเรื่องนี้ก็คือเรื่องของ “ต้นทุน”

ติดตามตอนต่อไป เริ่มธุรกิจออนไลน์ต้นทุนอะไรบ้างที่เปลี่ยนไป
Powered By