หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Financial > 14 ข้อคิดเก็บเงินสร้างครอบครัว เพื่อชีวิตคู่ดี๊ดี
0 Share
0

"เงิน เชื่อมโยงแทบทุกกิจกรรมในชีวิตของมนุษย์ตั้งแต่เล็กจนโต กว่าจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ก็ใช้เงินเกินหลักล้านบาท"


“เงิน” เชื่อมโยงแทบทุกกิจกรรมในชีวิตของมนุษย์ตั้งแต่เล็กจนโต กว่าจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ก็ใช้เงินเกินหลักล้านบาทกันไปแล้ว บางคนอาจแย้งว่าใช้ไม่ถึง แต่จริงๆ แล้วเงินที่ใช้ไปนั้นมีทั้งที่เราออกเองและคนอื่นช่วยออกให้ ตอนเด็กความสามารถหาเงินยังจำกัด เงินที่ใช้ไปส่วนใหญ่มีคนอื่นช่วยออกให้ โดยมากเป็นเงินจากคุณพ่อคุณแม่ ตอนโตเป็นผู้ใหญ่สามารถหาเงินได้เอง ก็ใช้เงินที่หามาได้นั้นเลี้ยงดูตนเองและใช้ทดแทนพระคุณพ่อแม่ที่เลี้ยงเรามาด้วย เงินบางส่วนเสียภาษีให้กับรัฐ เลี้ยงพี่น้องเพื่อนฝูง บริจาคสาธารณกุศล และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้การเก็บเงินเป็นเรื่องยากแต่ไม่เกินความสามารถถ้าตั้งใจจะทำอย่างจริงจัง

“ชีวิตคู่” เป็นอีกก้าวสำคัญในชีวิต เกิดจากคนสองคนต่างครอบครัวตัดสินใจสร้างครอบครัวร่วมกัน ช่วยกันสร้างฐานะความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นและให้กำเนิดทายาทรุ่นต่อไป ทั้งก่อนและหลังสร้างครอบครัวใหม่ ต้องทยอยเก็บเงินสำหรับค่าใช้จ่ายใหญ่ 3 อย่างนี้คือ
 
1. จัดงานแต่งงาน     2. ซื้อบ้านหลังใหม่    3. เลี้ยงเจ้าตัวน้อย

ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่านี้แพงขึ้นทุกๆ ปี และไม่สนใจว่ารายได้คุณจะเพิ่มขึ้นหรือไม่ก็ตาม บางคนค่าใช้จ่ายใหญ่อาจเป็นอย่างอื่นแต่เชื่อเถอะครับว่ามีต้องใช้แน่ ดังนั้นการเตรียมพร้อมเรื่องเงินไว้ก่อนจะช่วยให้การเงินครอบครัวราบรื่นขึ้น เพราะหมดกังกลเรื่องไม่มีเงินซึ่งเป็นปัญหาหลักอันหนึ่งของครอบครัวไทย

ก่อนพูดถึงข้อคิดเก็บเงินสร้างครอบครัว ผมอยากบอกว่าเก็บเงินจำเป็นมากจริงๆ แต่ไม่ใช่คำตอบทุกอย่างที่ครอบครัวต้องการ ครอบครัวยังต้องการเวลาที่อยู่ร่วมกัน ความรักความอบอุ่น และสมาชิกสุขภาพแข็งแรง ดังนั้นอย่าลืมจัดสรรชีวิตให้ลงตัว ทีนี้มาดูกันครับว่า ข้อคิดเก็บเงินสร้างครอบครัว เพื่อชีวิตคู่ดี๊ดี จากประสบการณ์ตรงของผมเอง ได้บทเรียนอะไรบ้าง
 
1. จงเริ่มเก็บเงินทันทีอย่างมีเป้าหมาย

ค่าใช้จ่ายสร้างครอบครัวใช้เงินจำนวนมากต้องใช้ระยะเวลาหลายปีในการเก็บ ยิ่งเริ่มได้เร็วยิ่งดีกว่า และการตั้งเป้าหมายเก็บเงินชัดเจนด้วยจะทำให้มีกำลังใจในการเก็บ มีทิศทางที่ถูกต้องไม่หลงทาง ย่อมมีโอกาสสำเร็จสูงขึ้น
 
2. จงมีรายได้ที่มั่นคงและหลายทาง

รายได้ที่ทำให้ครอบครัวรู้สึกมั่นคงควรเข้ามาอย่างสม่ำเสมอทุกเดือนและรายได้มากกว่ารายจ่ายอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตามให้คิดไว้เสมอว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีความไม่แน่นอน จึงควรสร้างรายได้หลายทางไว้จะมั่นคงกว่าในระยะยาว
 
3. จงวางแผนใช้ชีวิตร่วมกัน

หลังจากตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าจะใช้ชีวิตคู่กับเธอคนนี้ ก็ควรพูดคุยทำความเข้าใจกันเพื่อให้ชีวิตคู่ราบรื่น โดยเรื่องเงินเป็นประเด็นหลักอันหนึ่งที่ควรคุยกันให้ชัดเจน ตกลงกันว่าเป้าหมายทรัพย์สินที่ต้องการมีมากน้อยเพียงใด จะบริหารทรัพย์สินเหล่านี้ยังไง รายได้-ค่าใช้จ่ายต่างๆ ใครเป็นผู้ดูแล เงินออม-หนี้สินควบคุมควรอยู่ในระดับใด เป็นต้น
 
4. จงหาข้อมูลก่อนจ่ายเงินเสมอ

เคยไหมจ่ายเงินไปแล้วรู้สึกว่าเสียดายเงิน รู้งี้หาข้อมูลก่อนซื้อน่าจะดี สมัยนี้ข้อมูลมีให้ศึกษากันเต็มโลกออนไลน์ ควรหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อสินค้าที่เล็งเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าใช้จ่ายขนาดใหญ่อย่างซื้อบ้าน ซื้อรถ งานแต่ง คลอดลูก หากพลาดไปแล้วเทียบเท่ากับทำงานฟรีไม่รับเงินเดือนไปนานหลายเดือนเชียวนะครับ
 
5. จงควบคุมค่าใช้จ่ายในงานแต่ง

จริงอยู่ว่าปกติจัดงานแต่งครั้งเดียวในชีวิตควรจัดออกมาให้ดูดี สถานที่สวยงาม อาหารอร่อย แขกผู้ใหญ่เพื่อนสนิทมากันพร้อมหน้า แต่ก็ไม่ควรจัดจนถึงขั้นมีปัญหาเรื่องเงินกลายเป็นหนี้ ควรควบคุมค่าใช้จ่ายโดยดูจากตัวเลข ค่าใช้จ่ายต่อหัวและค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่คุณรับไหว ไม่ให้สูงจนเกินกำลังทรัพย์ที่มี โดยพิจารณาดูว่าค่าใช้จ่ายบางรายการลดได้ไหม ตัวอย่างเช่น ค่าถ่ายภาพแต่งงาน ซึ่งสตูดิโอขนาดใหญ่คิดรูปละพันกว่าบาท พอรวมทั้งอัลบั้มก็เป็นจำนวนเงินหลายหมื่นบาท อาจเปลี่ยนไปจ้างช่างภาพอิสระหรือเพื่อนที่มีฝีมือถ่ายภาพทำให้แทน
 
6. จงเขียนรายชื่อแขกมาร่วมงานแต่ง

หลายงานเจอกับปัญหาจำนวนแขกมาผิดคาดมากมีทั้งเยอะเกินหรือน้อยไป ปริมาณอาหารก็เช่นกันมีสิทธิ์ผิดคาดไปได้มาก วิธีแก้ไขทำได้ด้วยการลิสต์รายชื่อแขกที่มาร่วมงานและสอบถามไปตรงๆ เลยว่าสะดวกมาร่วมงานมงคลหรือไม่ เหตุผลเพื่อเตรียมสิ่งต่างๆ ได้เพียงพอ ซึ่งช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายจัดงานได้ถูกต้องอีกด้วย
 
7. จงเลือกซื้อบ้านไม่เกินฐานะ

คนไทยกว่า 80% ซื้อบ้านด้วยการกู้ธนาคารเพราะบ้านที่น่าอยู่มีราคาหลายล้านบาทเกินกำลังจะจ่ายไหวในคราวเดียว ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงเลือกกู้ธนาคารแล้วค่อยผ่อนจ่ายทีละเดือนเอา หากผ่อนจ่ายทุกงวดตามค่างวดบ้านที่มาเรียกเก็บแบบไม่โปะเลย ดอกเบี้ยที่จ่ายไปทั้งหมดเทียบเท่ากับซื้อบ้านได้อีกหลังเลยนะครับ จึงควรซื้อบ้านที่ราคาไม่แพงเกินไป ช่วยให้ยอดผ่อนชำระรายเดือนน้อยลง จ่ายดอกเบี้ยน้อยลง และควรโปะบ้างถ้ามีเงินเหลือเก็บเพื่อไม่ให้เป็นภาระในระยะยาว  
 
8. จงเยี่ยมชมโครงการบ้านหลายแห่งก่อนตัดสินใจซื้อ

ก่อนซื้อบ้านควรไปดูคอนโด ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว ตึกแถว หรือบ้านมือสอง ในหลายทำเลในหลายโครงการที่คุณสนใจ เพื่อมาเปรียบเทียบทำเลที่สะดวก ความคุ้มค่าด้านราคา โปรโมชั่น วัสดุและการออกแบบ ประโยชน์ใช้สอย  ฯลฯ เลือกสิ่งที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับครอบครัวคุณเอง ให้นึกคตินี้ไว้เสมอว่า “เสียดายดีกว่าเสียใจ”
 
9. จงเก็บเงินอย่างน้อย 20% ของราคาบ้านก่อนซื้อ

ปกติธนาคารให้กู้ไม่เกิน 90% ของราคาประเมินนั้น หมายถึง ส่วนที่เหลือประมาณ 10% ผู้ซื้อบ้านต้องเตรียมเงินสดมาจ่ายเอง แล้วเงินเก็บอีก 10% ใช้สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ช่วงโอนและสำหรับค่าตกแต่งบ้านอีกด้วย กรณีที่ดินเปล่า ตึกแถว และบ้านมือสอง อาจต้องเตรียมเก็บเงินเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ของราคาบ้าน เพราะธนาคารอาจให้กู้ได้น้อยกว่า 90% อาจให้กู้ในระยะเวลาที่สั้นลง และอาจต้องเตรียมจ่ายค่าปรับปรุงซ่อมแซมเพิ่มเติม
 
10. จงรักษาประวัติการชำระเงินให้ดี

อันนี้สำคัญมาก ประวัติการชำระเงินบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ของคุณจะถูกเก็บรวบรวมไว้ที่สำนักงานข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อของคุณในอนาคต
 
11. จงวางแผนเรื่องมีเจ้าตัวน้อย

ควรพูดคุยกันเรื่องต้องการมีลูกหรือไม่ แล้วถ้าต้องการมีอยากมีซักกี่คน เพื่อเตรียมเงินไว้ให้พร้อมสำหรับการเลี้ยงดูซึ่งค่าใช้จ่ายลูกแต่ละคนเลี้ยงจนโตเป็นหลักล้าน และจำนวนเงินที่ใช้มีความไม่แน่นอนซะด้วย ควรแบ่งเงินไว้เลี้ยงลูกแยกต่างหากจากเงินก้อนอื่น โดยเฉพาะเงินที่เอาไว้ลงทุนเพราะมีความเสี่ยงสูญหายไปจากการขาดทุน
 
12. จงอย่ารอนานไปที่จะมีเจ้าตัวน้อย

สังคมสมัยนี้แข่งขันสูงมีความเครียดมากขึ้น จึงมีลูกกันช้าลงและน้อยลงทุกที โดยอาจลืมไปว่าอายุยิ่งมากโอกาสมีลูกน้อยลงทวีคูณ จนทำให้บางคนอยากมีลูกตอนอายุมากแต่หมดโอกาสไป บางคนโอกาสเหลือน้อยต้องใช้เทคโนโลยีการแพทย์เข้าช่วยแต่ไม่มีเงินที่จะทำ
 
13. จงเลี้ยงดูลูกตามกำลังทรัพย์ที่มี

บางคนส่งลูกเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติทั้งๆ ที่เกินกำลังทรัพย์จะจ่ายไหว ซึ่งผมคิดว่าเกินความจำเป็นเพราะสมัยนี้การศึกษานอกห้องเรียนก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคำสอนจากพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย และคนที่อยู่ใกล้ชิดลูก จึงควรเอาความรู้เอาประสบการณ์ที่มีบวกกับหาความรู้เพิ่มเติมจากสื่อต่างๆ มาสอนลูก แล้วอาจเลือกให้เข้าโรงเรียนสองภาษาหรือโรงเรียนที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี ปลูกฝังให้ลูกเป็นคนดีของสังคมแทน
 
14. จงมีเวลาอยู่กับครอบครัวเพียงพอ

การเติบโตและพัฒนาการของเจ้าตัวน้อยมีความสำคัญไม่แพ้ความสำเร็จเรื่องงาน ดังนั้นควรมีเวลาเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยตั้งแต่เล็กจนโต โดยเลือกงานเลือกวิธีการหาเงินให้มีเวลาเพียงพอ โอกาสมีเข้ามาในชีวิตเสมอขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเห็นและคว้าโอกาสนั้นได้หรือเปล่า ผมขอยกตัวอย่าง คุณแม่ท่านหนึ่งที่ลาออกจากงานประจำมาเลี้ยงลูกที่บ้านโดยคุณสามียังทำงานตามปกติ เห็นโอกาสหารายได้เสริมเข้าครอบครัวจากการถ่ายคลิปปั้นแป้งโดว์กับลูกสาว 4 ขวบแล้วนำไปลงยูทูป ผ่านไป 10 เดือนมียอดเข้าดูเป็นล้านครั้งจนได้รับรายได้ค่าโฆษณาก่อนเข้าดูคลิปจากยูทูปหลายหมื่นบาท ซึ่งมากกว่าตอนที่ทำงานประจำซะอีกครับ
                 
สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณธนาคารกรุงศรีอยุธยาที่เปิดโอกาสให้แชร์แนวคิดเตรียมเงินสร้างครอบครัว ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิตกันนะครับ
 
Krungsri - Plan your money
ปรึกษาง่าย ได้ทุกเรื่องการเงิน
Powered By