หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Financial > เคล็ดลับสู่เงินล้านกับการเพิ่มรายได้ 10 เท่า
0 Share
0

การเพิ่มรายได้ 10 เท่า คือ การหาหนทางขยับรายได้จากหลักหมื่นสู่หลักแสน หรือจากหลักแสนสู่หลักล้าน เช่น ปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 15,000 บาท อนาคตอยากมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 150,000 บาท เป็นต้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนมีสิทธิ์ทำได้ แต่น้อยคนนักที่ทำสำเร็จ เพียงเพราะมีทัศนคติที่ไม่ถูกต้องบางประการ ได้แก่

 
ไม่คิดว่าตนเองทำได้ เป็นการดูถูกความสามารถตนเองและตีกรอบสมองให้หยุดหาหนทางหารายได้เพิ่ม
 
 
ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงตนเอง ติดอยู่ใน Comfort Zone ยากที่จะประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดด
 
 
ไม่สู้งานหนักรักงานสบาย ไม่ทุ่มเท จึงได้รับผลตอบแทนระดับปกติ และพัฒนาช้า
 
 
ไม่ขวนขวายหาความรู้ที่จำเป็นในสายอาชีพ เป็นสิ่งที่ทำตรงกันข้ามกับคนที่อยากประสบความสำเร็จ
 
 
ไม่ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ เรามี 24 ชั่วโมงต่อวันเท่ากันทุกคน ใครบริหารเวลาได้ไม่ดีก็ก้าวไปข้างหน้าช้ากว่าคนอื่น
 
 
ไม่อยากรวยกลัวถูกมองว่าเป็นคนไม่ดี บางคนจำฝังใจว่า คนรวยเป็นคนไม่ดี ชอบเอารัดเอาเปรียบ เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราว เลยปิดกั้นตัวเองจากความสำเร็จโดยไม่รู้ตัว
 
ทัศนคติที่ไม่ถูกต้องเหล่านี้ควรกำจัดเสียให้หมด หากเรามองเห็นแต่อุปสรรค ก็จะมีแต่คำว่า ทำไม่ได้ ทัศนคติเป็นตัวกำหนดความคิดและการกระทำที่ส่งผลให้คนเราประสบความสำเร็จในชีวิตแตกต่างกัน อย่าเสียเวลาไปกังวลจุดอ่อน ถ้าไม่ใช่เรื่องจำเป็นในชีวิต จงเอาเวลาไปพัฒนาจุดแข็งซึ่งก็คือสิ่งที่เราชอบจะดีกว่า เพราะใช้เวลาน้อยกว่ามาก ที่สำคัญพัฒนาเป็นความสามารถที่โดดเด่นได้ไม่ยาก นอกจากนี้ เพื่อนกับคนใกล้ชิดก็มีอิทธิพลต่อความคิดของเรา ดังนั้นเราสนใจอะไรควรเข้าไปคลุกคลีทำความรู้จักกับคนที่เก่งในเรื่องนั้น ๆ

การเพิ่มรายได้ 10 เท่ามีทางใหญ่ ๆ 2 ทาง ซึ่งผมแนะนำให้ทำควบคู่กันไปเลย

ทางแรก 


การเพิ่มรายได้จากงานหลักให้สูงขึ้น พัฒนาให้เป็นเบอร์ต้น ๆ ในอาชีพนั้น หากอาชีพที่ทำอยู่ประเมินแล้วว่ามีโอกาสเป็นได้ลุยต่อเลย หากความหวังริบหรี่ก็ลองพิจารณาหาอาชีพอื่นดู แต่อย่าเสียเวลาคิดช้าเลือกนาน เพราะเวลาสร้างตัวมีจำกัดต้องใช้อย่างคุ้มค่า

ทางที่สอง 


การเพิ่มรายได้จากงานเสริม ควรเป็นงานที่ใช้เวลาน้อยจะได้ไม่กระทบเวลาพักผ่อนมากนัก อย่างการลงทุนแบบทรัพย์สินสร้างเงินที่ทำให้เกิด Passive Income เช่น ลงทุนหุ้น อสังหาให้เช่า ลิขสิทธิ์ภาพงานเขียน คลิปต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งรายได้เสริมเหล่านี้สักวันอาจกลายเป็นรายได้หลักในอนาคต ทางเลือกสองทางนี้ทำได้ง่าย ๆ แค่ปรับความคิดในการทำงานนะครับ

อีกเรื่องที่สำคัญ คือ การวางแผนภาษี ทำอย่างไรให้เสียภาษีน้อยที่สุดอย่างถูกต้อง เพราะยิ่งมีรายได้เพิ่มขึ้นยิ่งถูกเก็บภาษีในอัตราที่สูงขึ้น รายได้สุทธิอาจไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างที่คิดไว้ ดังนั้นเราจึงควรใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

มนุษย์เงินเดือนคงรู้ดีเพราะในสลิปเงินเดือนจะถูกหักภาษีเงินได้ก่อนเราจะได้รับเงินซะอีก ยิ่งเงินเดือนสูงยิ่งถูกหักเยอะ ซึ่งทำให้รายได้เพิ่มไม่ครบ 10 เท่าอย่างที่หวังไว้ (ลองอ่านบทความการวางแผนการเงินและภาษีตามตัวย่อ AEC เพิ่มเติมได้ครับ)

สุดท้ายนี้ ผมอยากบอกว่าการเพิ่มรายได้ 10 เท่ามีส่วนช่วยพัฒนาประเทศ ปัจจุบันไทยยังคงอยู่ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ประชากรมีรายได้ปานกลาง หากเราพร้อมใจกันขยับรายได้ให้สูงขึ้น อนาคตไทยมีหวังได้เปลี่ยนเป็นประเทศพัฒนาแล้ว ผมเชื่อว่ารายได้สูงขึ้นเกิดจากการพัฒนาขีดความสามารถของประชากรในประเทศ ซึ่งคนถือเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดและถือเป็นการพัฒนาอย่างยั่งยืนอีกด้วย
 
Krungsri - Plan your money
ปรึกษาง่าย ได้ทุกเรื่องการเงิน
Powered By