หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Financial > วิธีออมเงินให้ได้ผลในระยะยาว
0 Share
0

หลายคนคิดและตั้งใจไว้ว่าพอมีเงินเดือนมากพอ แล้วจะตั้งใจเก็บเงินสำหรับไว้ใช้ในอนาคต แต่เอาเข้าจริง ๆ มันก็เป็นแต่เพียงความตั้งใจ เพราะเราแทบไม่ได้เก็บเงินได้จริง ๆ เลย อย่างดีที่สุดก็ทำได้แค่บริหารเงินให้พอใช้ไปแต่ละเดือนเท่านั้นเอง มาดูกันว่าจะมีวิธีไหนบ้าง ที่จะช่วยให้เราสามารถออมเงินกันได้อย่างเห็นผล และสามารถเก็บเงินไว้ใช้ในอนาคตได้จริง

 
ใช้เงินอย่างรู้คุณค่า


ก่อนที่จะใช้จ่ายกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เราต้องฉุกคิดสักนิดก่อนว่ามันคุ้มค่าหรือไม่ และควรจะซื้อหรือไม่ เช่น เราอยากได้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ล่าสุด เราต้องกลับมาคิดว่าจำเป็นหรือไม่ เพราะตอนนี้เราก็ยังมีโทรศัพท์มือถือใช้อยู่ เราจึงไม่ควรใช้เงินกับสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะจะทำให้เราเก็บเงินไม่ได้ และใช้จ่ายอย่างไร้ประโยชน์อยู่เรื่อยไป

 
วางแผนล่วงหน้าก่อนใช้เงิน


เมื่อได้เงินเดือนมา เราควรรีบวางแผนการเงินก่อน เช่น เราจะเก็บออมเงินกี่ส่วน แล้วจะมีเงินกี่ส่วนสำหรับนำมาใช้จ่าย การใช้เงินโดยไม่แบ่งเป็นสัดเป็นส่วน อาจจะทำให้เราต้องลำบากในภายหลัง เมื่อมาดูยอดเงินในบัญชีอีกที อาจจะพบว่าเรามีเงินไม่เพียงพอสำหรับใช้จ่ายแล้วก็ได้

 
เป็นคนไม่มีหนี้


พยายามเป็นคนที่ปลอดหนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ บัตรเครดิตสามารถสร้างหนี้ได้ง่ายที่สุด เพราะทุกครั้งที่รูดบัตร เรามักจะลืมตัว แล้วคิดไปเองว่าไม่เป็นไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว เรากำลังจะกลายเป็นคนที่มีหนี้ หากต้องการออมเงิน เราควรเป็นหนี้ให้น้อยที่สุด เพราะจะช่วยสร้างความสมดุลในบัญชีรายรับรายจ่ายของเราได้

 
หยอดกระปุกทุกวัน


เราควรมีกระปุกออมสินตั้งไว้ที่โต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงานก็ตาม จะช่วยให้เราออมเงินได้ง่ายขึ้น หากเราไม่รู้ว่าจะเริ่มหยอดกระปุกวันละเท่าไหร่ดี ลองเริ่มต้นด้วยการหยอดเงินทอนที่เราได้รับ อาจจะมากบ้างน้อยบ้าง แต่ถ้าเราได้หยอดทุกวัน เราก็จะมีเงินเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

 
ใช้เงินสดแทนเครดิตการ์ด


การใช้เงินสดจะช่วยให้เราเป็นหนี้น้อยลง เพราะเราใช้เงินที่เรามี ไม่ได้เอาเงินอนาคตมาใช้ ต่างจากการใช้เครดิตการ์ด ซึ่งจะทำให้เราใช้เงินเกินตัว และเป็นหนี้ในที่สุด อีกทั้งการใช้เงินสด ยังช่วยให้เราประเมินได้ว่าเราเหลือเงินที่จะใช้ได้อีกเท่าไร แล้วจะเหลือเงินสำหรับออมอีกเท่าไร ทำให้เราสามารถออมเงินได้มากขึ้น หรืออย่างน้อยที่สุด เราก็สามารถบริหารเงินได้ดีขึ้น

การออมเงินเป็นสิ่งสำคัญ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกใช้วิธีการไหน แต่ถ้าเราเริ่มต้นออมเงินตั้งแต่วันนี้ เราก็จะมีเงินเหลือเก็บ และสามารถนำไปใช้จ่ายได้อย่างสบายตัวในอนาคตอย่างแน่นอน
Powered By