หน้าหลัก Plearn เพลิน > Guru Financial > Financial > 3 วิธีเช็กสุขภาพการเงินที่ง่ายกว่าที่คิด
0 Share
0

เชื่อมั้ยครับว่าสุขภาพการเงินก็เหมือนกับสุขภาพคน ที่ต้องได้รับการดูแล วางแผน และบริหารจัดการ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ชีวิต ไม่ใช่ทำเพื่อตัวเราเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปยังครอบครัวเราด้วย ผมเชื่อว่าทุกคนอยากมีความมั่นคงทางการเงินทั้งนั้น แต่พอคุยเรื่องนี้ทีไร ก็มักจะมีอาการขมวดคิ้วหรือเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าเรื่องเงินเป็นเรื่องยาก ไม่มีความรู้เรื่องการบริหารเงินเลย ฯลฯ วันนี้ผมจะชวนทุกคนลองมองมุมกลับ แล้วคุณจะรู้ว่าเรื่องเงินเป็นเรื่องง่าย ที่ทุกคนเข้าใจได้


กว่า 10 ปีในบทบาทผู้บริหารธุรกิจของผม บอกได้เลยว่าผมไม่ได้รอบรู้เรื่องการเงินทุกเรื่อง แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจหรือประกอบอาชีพไหนก็ตาม สำคัญที่สุดเลยคือต้องรู้เรื่องการเงินพื้นฐาน 3 เรื่องหลัก ซึ่งจะบ่งบอกสุขภาพการเงินของเราได้
 
การดูแลสุขภาพการเงิน เหมือนการดูแลสุขภาพตัวเอง
 

รู้การเงินน่ารู้สำหรับผู้ประกอบการ


1. กระแสเงินสด (Cash flow)
กระแสเงินสดเป็นงบการเงินที่สำคัญมาก เปรียบเป็นเส้นเลือดของธุรกิจ เพราะธุรกิจขาดทุนยังอยู่ได้ แต่ธุรกิจขาดเงินสดอยู่ไม่ได้ ผู้ประกอบการจึงควรติดตามดูกระแสเงินสดทุก ๆ วัน ทำความเข้าใจที่มาที่ไปของเงิน ต้นทุนของเงิน และแยกงบส่วนตัวกับงบของกิจการอย่างชัดเจนครับ หากเราใช้เงินปนกัน จะเสี่ยงต่อการขาดกระแสเงินสดในอนาคต เพราะกระแสเงินสดจะตัดสินความเป็นความตายชีวิต ถึงแม้ธุรกิจจะทำกำไร แต่ถ้าบริหารงบกระแสเงินสดไม่ดีก็มีโอกาสพังได้

2. งบกำไรขาดทุน (Income statement)
งบกำไรขาดทุนสามารถบอกสถานการณ์การเงินในเวลาใดเวลาหนึ่ง เช่น เดือนนี้ค้าขายเป็นยังไงบ้าง ได้กำไรหรือเปล่า บอกได้ว่าคุณเหลือเงินสดอยู่ในบัญชีเท่าไหร่ ทำธุรกิจมี margin เท่าไหร่ วิธีคิดทางธุรกิจของคุณถูกต้องมั้ย เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วธุรกิจของคุณมีประสิทธิภาพดีกว่าหรือเปล่า

3. งบแสดงสถานะการเงิน (Balance sheet)
งบแสดงสถานะการเงินหรือเรียกง่าย ๆ ว่างบดุล ที่จะแสดงข้อมูลฐานะทางการเงินของบริษัท ณ วันใดวันหนึ่งของรอบบัญชี โดยจะแสดงสินทรัพย์ หนี้สิน และส่วนของเจ้าของ เช่น สามารถบอกได้ว่าช่วงเวลานี้สถานะการเงินเราเป็นอย่างไร เมื่อเทียบปีนี้กับปีที่แล้ว ลูกหนี้เราเพิ่มขึ้นเยอะมาก แปลว่าเราปล่อยเครดิตคนเยอะขึ้น ขายของได้เยอะขึ้นก็ได้ แต่ถ้ายอดขายเราไม่เพิ่มแต่ลูกหนี้เพิ่ม อันนี้ไม่ดีแน่นอน

รู้การเงินน่ารู้สำหรับบุคคล


สำหรับความรู้พื้นฐานการเงินบุคคลควรดูงบแสดงสถานะการเงินและงบกระแสเงินสดเป็นหลัก โดยพิจารณาถึงความมั่งคั่งและสภาพคล่องทางการเงินไปพร้อม ๆ กัน ถ้าเราเข้าใจทั้งสองอย่างนี้ เราจะรู้ว่ามีความร่ำรวยเท่าไหร่ โดยไม่ได้คิดไปเอง เพราะฉะนั้นเราต้องรู้ว่าทรัพย์สินแต่ละประเภทของเราคืออะไร เปลี่ยนเป็นเงินสดได้มั้ย ยกตัวอย่างง่าย ๆ คุณอาจจะมีทรัพย์สินเยอะมาก มีที่ดิน 100 ล้านบาท แต่ที่ดินตรงนี้ขายยังไงก็ไม่มีคนซื้อ แบบนื้เรียกว่ามั่งคั่งแต่ไม่มีสภาพคล่องทางการเงินนะครับ เทียบกับอีกคนหนึ่งที่มี 100 ล้านบาทเหมือนกัน แต่เป็นเงินสด แบบนี้สภาพคล่องเยอะกว่าแน่นอน

ถ้าคุณมีความรู้พื้นฐาน 3 เรื่องนี้และสามารถนำมาใช้ได้จริง การเงินธุรกิจก็เข้าใจ การเงินตัวเองก็คล่องมือ เมื่อมีวิกฤตเข้ามา ก็ใช้ความรู้การเงินพื้นฐานที่มีแก้ปัญหา คุณก็จะมีภูมิคุ้มกันรับมือได้ รู้หนทางแก้ปัญหาที่ไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อนจนเกินไป แต่ถ้าคุณไม่มีความรู้เรื่องนี้คุณจะบริหารจัดการเงินลำบากมาก

เห็นมั้ยครับว่าสุขภาพการเงินก็เหมือนกับสุขภาพคน เพราะเงินเปรียบเหมือนเส้นเลือดที่ช่วยหล่อเลี้ยงหัวใจให้หายใจต่อไปได้ เริ่มบริหารจัดการเงินตั้งแต่วันนี้ด้วยหลักการพื้นฐานง่าย ๆ แล้วคุณจะเข้าใจว่าเรื่องเงินก็ทำให้ง่ายได้ ผมทำได้ คุณก็ทำได้เหมือนกัน เรามาตรวจสุขภาพการเงินกันวันนี้เลยนะครับ!
Powered By