ต่อยอดโบนัสให้งอกเงย

0 Share
0
ต่อยอดโบนัสให้งอกเงย

ถึงช่วงเวลารับโบนัสกันแล้ว โบนัสถือว่าเป็นเงินประจำปีจำนวนหนึ่งที่เราจะได้รับมา เราจึงควรที่จะบริหารจัดการเงินก้อนนี้ให้ดี เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเราเอง อย่าห่วงแต่จะนำไปช้อปปิ้งหรือไปเที่ยวอย่างเดียวนะ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะลำบากได้ หากคุณยังไม่รู้จะจัดการอย่างไร ลองมาดูวิธีบริหารเงินก้อนนี้ว่าจะไปทำอะไรได้


เก็บออม
เงินออมเป็นเงินส่วนที่สำคัญที่สุด และควรถูกแบ่งไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่จากได้รับโบนัส บางคนทำงานมานานไม่มีเงินเก็บ นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีในการเริ่มต้นเก็บออม และเก็บไว้ใช้ในอนาคตด้วย โดยรูปแบบการออมก็ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับสภาพคล่องและความเสี่ยงที่รับได้ของแต่ละคน เริ่มจากเงินฝากที่เป็นการลงทุนที่ความเสี่ยงต่ำที่หรือจะเลือกทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ก็แต่ก็มีสภาพคล่องน้อยกว่า เมื่อรู้จักเก็บเล็กผสมน้อยแล้วรับรองว่าไม่นานเงินก้อนเล็ก ๆ ที่แบ่งมาสะสมเรื่อย ๆ ก็จะงอกเงยเป็นเงินก้อนใหญ่ได้   

ปลดหนี้เพื่อให้มีเงินเหลือเก็บ
สำหรับคนมีหนี้ก้อนใหญ่ หรือหนี้ที่ดอกเบี้ยสูง อาจจะต้องแบ่งสัดส่วนเงินก้อนจากโบนัสมาเพื่อส่วนนี้ใหญ่กว่าส่วนอื่นๆ เพื่อลดภาระดอกเบี้ย ปลดจากภาระหนี้สิน แต่..ถ้าสัดส่วนที่แบ่งไว้สำหรับชำระหนี้ไม่เพียงกับยอดหนี้ที่มีอยู่ก็ไม่เป็นไรนะครับ ค่อย ๆ ทยอยใช้ที่เหลือไปต่อไปเรื่อย ๆ ให้หมดเร็วที่สุด ควรชำระก้อนใหญ่ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้ดอกเบี้ยลดลง โบนัสจึงเป็นเหมือนสิ่งช่วยสร้างสภาพคล่องการเงินในแต่ละเดือนของเราก็จะดีขึ้น หากเงินโบนัสไม่ได้มากพอที่จะปลดหนี้ได้หมดล่ะก็ เงินที่หามาได้จากเงินเดือนจะได้เหลือเป็นเงินเก็บแทนที่จะต้องไปชำระหนี้ทุกเดือน

ต่อยอดความรู้เพิ่มให้ตัวเอง
ต่อยอดเรื่องใดก็ไม่ดีเท่าต่อยอดความรู้ให้กับตัวเองเพื่อเพิ่มรายได้ในอนาคตนอกเหนือจากงานประจำหรือเพื่อเพิ่มโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานด้วยการนำเงินไปสมัครเรียนคอร์สที่จะมาสามารถหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อนำมาใช้ในอาชีพหรืองานที่ทำอยู่ หรือแม้แต่การเพิ่ม หาความรู้ใหม่ๆ สร้างอาชีพใหม่ให้เราก็เป็นได้ เช่น หากคุณถนัดแนวธุรกิจ ก็ลองเรียนคอร์สออนไลน์หรือลงเรียนคอร์ส เกี่ยวกับการพัฒนาธุรกิจ กลยุทธ์การสื่อสาร เป็นต้น หรือหากสนใจเทคโนโลยีหรือความรู้ใหม่ เรียนเรื่อง UX UI การออกแบบเว็บไซด์ กราฟิก เขียนโปรแกรม เป็นต้น ถ้าหากคุณถนัดวิชาชีพ เช่น วิธีการทำกาแฟ งานคราฟท์ต่างๆ ทำขนม
 
สำรองเงินเผื่อฉุกเฉิน
ควรมีการกันเงินสำรองไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิน 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน ซึ่งหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่เหตุไม่คาดฝัน จำเป็นต้องใช้เงินขึ้นมา เช่น อุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือต้องออกจากงาน เงินสำรองในส่วนนี้จะช่วยให้ภาระต่างๆ บรรเทาลงไป และยังช่วยให้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพื่อนำมาชำระค่าใช้จ่ายเหล่านี้ สำหรับใครที่มีเงินสำรองขั้นต่ำและเงินเก็บอยู่แล้ว ยิ่งมีรายได้มากขึ้นก็ต้องออมมากขึ้นด้วยเช่นกัน เราสามารถใช้เงินโบนัสสะสมเพิ่มขึ้นไปอีกได้ เพื่อเพิ่มความอุ่นใจ ให้เป็นเงินที่สามารถใช้หมุนเวียนได้อย่างลื่นมือ คอยรองรับในสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างไร้กังวล
 
แต่อย่าลืมต้องรู้จักควบคุมรายจ่ายให้คงที่ไม่เฟ้อไปตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น และไม่ว่าคุณจะเลือกลงทุนวิธีไหน เพื่อให้เงินโบนัสงอกเงยก็ตาม อย่าลืมว่าต้องไม่ทิ้งงานหลักซึ่งเป็นงานประจำและเป็นแหล่งรายได้ของคุณเช่นกัน รวมถึงต้องรู้จักจัดสรร แบ่งเวลาให้เป็น แล้วรับรองได้ว่าเงินโบนัสของคุณมีโอกาสงอกเงยขึ้นแน่นอน

Sources:
www.thaismescenter.com/10-วิธีเพิ่งตังในกระเป๋า-3เท่า-จากโบนัสปีนี้/
www.aommoney.com/stories/กองบรรณาธิการ/ใช้โบนัส/2454#k7wsve6d19
 
< ย้อนกลับ