ออมเงินลงทุนแบบไหน ให้ผลตอบแทนอย่างไรบ้าง

0 Share
0
ออมเงินลงทุนแบบไหน ให้ผลตอบแทนอย่างไรบ้าง

ออมเงินลงทุนแบบไหน ให้ผลตอบแทนอย่างไรบ้าง
เมื่อเราสามารถมีรายได้เข้ามาในชีวิตประจำวัน ความคิดที่อยากจะออมเงินหรือการลงทุนจึงย่อมเกิดขึ้นตามมาเป็นธรรมดา แต่คำถามในใจก็คือว่า จะออมเงินที่ไหนดีล่ะ ถึงจะได้รับผลตอบแทนที่เราพอใจ แต่ก่อนที่จะเลือกประเภทของการออมเงิน เรามาดูผลตอบแทนของแต่ละประเภทกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง


ออมนิ่งๆ แต่มั่นคงกับ “ฝากออมทรัพย์”
การออมเงินที่ผู้ฝากเงินรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “การฝากออมทรัพย์” เพราะมีข้อดีเยอะอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ฝากเงินเริ่มต้นเพียง 500 บาท จะเบิกถอนเงินเมื่อไรก็ได้ ไม่ต้องนำเงินฝากทุกเดือน ไม่มีกำหนดระยะเวลาในการฝาก ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่ม และแทบไม่มีโอกาสที่คุณจะขาดทุนเลย      

การออมด้วยการฝากเงินออมทรัพย์จึงเหมาะกับคนที่ไม่ชอบความเสี่ยง

เงินฝากแบบ “ฝากประจำ”
การออมเงินด้วยการฝากประจำ คุณสามารถเลือกเป็นแบบฝากประจำระยะสั้น ฝากประจำระยะยาว หรือฝากประจำปลอดภาษี ก็ได้ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ฝากประจำ 3 เดือน ไปจนถึง 1-3 ปี และมีข้อจำกัดตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร เช่น เงื่อนไขของระยะเวลาการฝากเงิน คุณต้องนำเงินฝากเป็นประจำจำนวนเท่าๆ กันเป็นเวลา 1 ปี แบบนี้เป็นต้น และหากถอนก่อนกำหนดก็จะไม่ได้รับดอกเบี้ยตามที่ธนาคารกำหนดไว้
การออมเงินด้วยการฝากประจำ เหมาะกับผู้ต้องการเก็บเงินในระยะยาว เหมาะกับคนที่ไม่ชอบความเสี่ยง

ทางเลือกในการขยายการออมใน “กองทุนรวม”
เดี๋ยวนี้กองทุนรวมเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น เพราะเป็นหนึ่งในวิธีการออมเงินที่ให้ผลตอบแทนสูง และถือเป็นทางเลือกที่ดีของการออมเงิน แต่ยิ่งผลตอบแทนสูงก็มีความเสี่ยงสูงตามไปด้วย โดยกองทุนรวมมีให้เลือกหลายแบบ ได้แก่
  1. กองทุนรวมตลาดเงิน
  2. กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น
  3. กองทุนรวมที่มีกำหนดระยะเวลา
  4. กองทุนรวมตราสารหนี้

“หุ้นกู้” ความเสี่ยงสูง แต่มองเห็นกำไร
หุ้นกู้ คือทางเลือกของการลงทุนที่อาจให้ผลตอบแทนสูงถึง 3.5% แต่มีความเสี่ยงสูงมากคือลงทุนเท่าไหร่ก็อาจขาดทุนได้เท่านั้น หุ้นกู้เป็นตราสารหนี้ที่ออกโดยภาคเอกชน เพื่อระดมทุนใช้ในกิจการต่างๆ ของบริษัท การลงทุนประเภทนี้จึงเหมาะกับคนที่ยอมรับความเสี่ยงในการลงทุนได้

เห็นผลกำไรในระยะยาว ลงทุนใน “อสังหาริมทรัพย์”
โดยเฉพาะการซื้อคอนโดทั้งเพื่อการอยู่อาศัยเองหรือเพื่อปล่อยเช่าหรือเพื่อขายต่อเก็งกำไรก็ตาม โดยคุณสามารถเลือกลงทุนในอสังหาฯ ใหม่หรือเก่า ก็ได้ ขึ้นอยู่กับเงินดาวน์ที่คุณมี โดยการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้มีแค่คอนโด แต่ยังรวมไปถึง ตึกแถว ห้องชุด บ้าน แต่ก็มีความเสี่ยงในการขาดทุนสูงหากราคาอสังหาริมทรัพย์ลง

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน

Sources:
https://www.finnomena.com/channel/invest-best-return/
https://money.kapook.com/view213214.html
https://www.estopolis.com/article/

 
< ย้อนกลับ